bai tập về HNO3

V

vuonghao159357

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp X (Fe ,Cu)có tỉ lệ khối lượng 7:8.Cho 6 gam X tác dụng HNO3,Pứ hàon toàn thu được dung dịch Y, rắn Z và 0.448 lit NO(duy nhất). tính m=??
Cho mình hởi luôn nếu sản phẩm là NO(duy nhất )thì có NH4No3 nưa không.:confused:
 
C

cam25101998

hỗn hợp X (Fe ,Cu)có tỉ lệ khối lượng 7:8.Cho 6 gam X tác dụng HNO3,Pứ hàon toàn thu được dung dịch Y, rắn Z và 0.448 lit NO(duy nhất). tính m=?
Cho mình hởi luôn nếu sản phẩm là NO(duy nhất) thì có NH4NO3 nưa không

mình nghĩ ko có NH4NO3
m có phải là m rắn Z ko?

Gọi nFe là a; nCu là b
=> 56a + 64b = 6
mà 56a/64b = 7/8
=> a = 0,05; b = 0,05

N+5 + 3e ---> N+2
_____0,06____0,02_

Fe ---> Fe3+ + 3e
0,02___0,02__0,06

2Fe3+ + Fe ---> 3Fe2+
_0,02___0,01_

tổng mFe tan ra = 0,03.56 = 1,68
=> m = 6 - 1,68 = 4,32g
 
T

tramly66

hỗn hợp X (Fe ,Cu)có tỉ lệ khối lượng 7:8.Cho 6 gam X tác dụng HNO3,Pứ hàon toàn thu được dung dịch Y, rắn Z và 0.448 lit NO(duy nhất). tính m=??
Cho mình hởi luôn nếu sản phẩm là NO(duy nhất )thì có NH4No3 nưa không.:confused:
những kim loại mạnh từ Zn trở về trước mới tạo muối amoni ( chỉ riêng có Fe tác dụng với HNO3 rất loãng thì mới tạo NH4NO3) bạn à :)
m là gì vậy??
chất rắn z==> Fe----> Fe2+
Fe-----> Fe2+ +2e
x 2x
Cu----> Cu2+ +2e
y 2y
N5+ +3e----> N2+
0,06 0,02
ta có hệ :
2x+2y=0,06
x-y=0(56x/64y=7/8)
==> x=y=0,015
khối lượng Z là: 6-1,935=4,065
 
Last edited by a moderator:
C

connhikhuc

nếu đề bài nói là khí NO( sản phẩm khử duy nhất) thì không có muối NH4NO3, bài này không có NH4NO3 cách làm như trên:D
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Muốn biết có $NH_4NO_3$ hay không thì cần dựa vào bảo toàn electron, kết luận như mấy bạn thì chẳng thuyết phục.
 
K

khanh1761997

Muốn biết có $NH_4NO_3$ hay không thì cần dựa vào bảo toàn electron, kết luận như mấy bạn thì chẳng thuyết phục.

nhưng đề bài đã ghi là sản phẩm khử duy nhât rồi mà nghĩ là $N^{+5}$ sẽ chỉ khử ra duy nhất $N^{+3}$ thôi và không tạo thêm sản phẩm nào nữa biết dữ liệu này còn để tính ngược lại mol của các chất kim loại nữa
 
V

vuonghao159357

những kim loại mạnh từ Zn trở về trước mới tạo muối amoni ( chỉ riêng có Fe tác dụng với HNO3 rất loãng thì mới tạo NH4NO3) bạn à :)
m là gì vậy??
chất rắn z==> Fe----> Fe2+
Fe-----> Fe2+ +2e
x 2x
Cu----> Cu2+ +2e
y 2y
N5+ +3e----> N2+
0,06 0,02
ta có hệ :
2x+2y=0,06
x-y=0(56x/64y=7/8)
==> x=y=0,015
khối lượng Z là: 6-1,935=4,065
bạn làm sai rồi:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
 
C

cam25101998

mình ngĩ phải so sánh số e cho và e nhận trước :D ......................................................
 
Top Bottom