Bài tập về HNO3 ?

H

huuvinh_tv

Last edited by a moderator:
M

miducc

Cho 18,4g hh Mg và Fe phản ứng với dd HNO3 dư được 5.824 lít hỗn hợp khí NO, N2 (đktc)có khối lượcng là 7,68 gam. Khối lượng Fe và Mg lần lượt là bao nhiêu ? (phản ứng không tạo ra amoni)

cám ơn
Gọi số mol Mg : x mol
số mol Fe : y mol
--> 24x + 56y = 18,4(*)

Từ đk đề bài
--> n NO = 0,2 mol
n N2 = 0,06 mol
Bt e : --> 2x + 3y = 0,2.3+0,06.10=1,2(*)(*)

Từ (*) và (*)(*) --> Hệ không có nghiệm
Bạn xem lại đề bài thử xem, hay là bài làm của mình có vấn đề gì thì sửa giùm mình nhé
Thân,:)
 
T

thanhnga96

Gọi số mol Mg : x mol
số mol Fe : y mol
--> 24x + 56y = 18,4(1)
từ điều kiện đề bài ta được:
n NO = 0,2 mol
n N2 = 0,06 mol
ap dụng định luật bảo toàn e:
2x+3y=1,2(2)
từ (1) và (2) tađược:
x=0,3(mol)
y=0,2(mol)
=>mFe=0,2.56=11,2(g)
mMg=0,3.24=7,2(g)
 
Top Bottom