Bài tập về HNO3

N

nguyenngocthanhthanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/14 g Fe hoa tan hoan toan 2 lit [TEX]HNO_3[/TEX] 0,4 M tao thanh khi NO va dd A. Cho dd NaOH du vao thu duoc ket tua. Nung ket tua hoa tan den khoi luong khong doi thu duoc m (g) ran. Tinh m
2/ 2,16 g Al tan het trong [TEX]HNO_3[/TEX] thu duoc 0,448 lit [TEX]N_2[/TEX] va dd B. Tinh m muoi trong dd B.
3/ Viet pt pu: sat du tac dung voi [TEX]HNO_3[/TEX] (loang)
 
D

desert_eagle_tl

1/14 g Fe hoa tan hoan toan 2 lit [TEX]HNO_3[/TEX] 0,4 M tao thanh khi NO va dd A. Cho dd NaOH du vao thu duoc ket tua. Nung ket tua hoa tan den khoi luong khong doi thu duoc m (g) ran. Tinh m

[TEX]n_{Fe} = 0,25 mol [/TEX]

[TEX]Fe ---> Fe^{2+} + 2e[/TEX]---------[TEX]4H^+ + NO_3^- + 3e ---> NO +2H_2O[/TEX]
a------------------>2a---------------0,8-------------> 0,6
[TEX]Fe ---> Fe^{3+} + 3e[/TEX]
b------------------>3b

Ta có : [TEX] a + b = 0,25[/TEX] và [TEX] 2a + 3b = 0,15 [/TEX]

[TEX] \Rightarrow a = 0,15 ; b = 0,1[/TEX]

[TEX] m = 0,15.180 + 0,1.242 = 51,2 gam.[/TEX]
 
N

namnguyen_94

2/ 2,16 g Al tan het trong HNO3 thu duoc 0,448 lit N2 va dd B. Tinh m muoi trong dd B.
ta có:m = mAl + 62.(10.nN2 ) = 2,16 + 62.0,2 = 14,65 gam
 
D

desert_eagle_tl

2/ 2,16 g Al tan het trong HNO3 thu duoc 0,448 lit N2 va dd B. Tinh m muoi trong dd B.

[TEX]n_{Al} = 0,08 mol[/TEX]

[TEX]n_{N_2} = 0,02 mol [/TEX]

[TEX] \Rightarrow n_{NH_4NO_3} = \frac{0,08.3 - 0,02.10}{8} = 0,005 mol [/TEX]

[TEX] m_B = m_{Al(NO_3)_3} + m_{NH_4NO_3} = 0,08.213 + 0,005.80 = 17,44 gam. [/TEX]
 
H

hocmai.toanhoc

1/14 g Fe hoa tan hoan toan 2 lit [TEX]HNO_3[/TEX] 0,4 M tao thanh khi NO va dd A. Cho dd NaOH du vao thu duoc ket tua. Nung ket tua hoa tan den khoi luong khong doi thu duoc m (g) ran. Tinh m


Chào em!
Hocmai.toanhoc gợi ý em nhé!
Bài 1: Fe + 4HNO3 -->Fe(NO3)3 + NO + 2 H2O (1).
0,2 0,8 0,2
Fe dư + 2Fe(NO3)3 --> 3Fe(NO3)2
0,05 0,1 0,15
Vậy dung dịch A gồm: Fe(NO3)2 và Fe(NO3)3 dư.
Dung dịch A tác dụng với NaOH tạo kết tủa là: Fe(OH)2 và Fe(OH)3.
Nung kết tủa đến khối lượng không đổi (đề không rõ) nên xảy ra 2 trường hợp.
TH1: Nung trong điều kiện không có không khí tạo hỗn hợp rắn là FeO và Fe2O3.
TH2: Nung trong điều kiện có không khí tạo ra rắn duy nhất là Fe2O3.
Em tự tính nhé!
 
H

hoangnhi_95

Al>Al+3+3eAl----->Al^{+3}+3e
2N+5+10e>N202N^{+5}+10e----->N_2^0
N+5+8e>N3N^{+5}+8e----->N^{-3}
Theo BT e: 3nAl=10nN2+8nNH4NO3=>nNH4NO3=0,005mol;nAl(NO3)3=0,08mol3n_{Al}=10n_{N_2}+8n_{NH_4NO_3}=>n_{NH_4NO_3}=0,005mol;n_{Al(NO_3)_3}=0,08mol
Từ đó tính ra

3. Fe+4HNO3>Fe(NO3)3+NO+2H2OFe+4HNO_3-------->Fe(NO_3)_3+NO+2H_2O
=> Fe dư. Xảy ra tiếp phản ứng:
Fe+2Fe(NO3)3>3Fe(NO3)2Fe+2Fe(NO_3)_3---------->3Fe(NO_3)_2
Tóm lại: 3Fe+8HNO3>3Fe(NO3)2+2NO+2H2O3Fe+8HNO_3------>3Fe(NO_3)_2+2NO+2H_2O
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom