Bài Tập Về HNO3

M

macbiec95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Hòa tan hoàn toàn 15.9 g hỗn hợp A gồm Al và Mg trong [TEX]HNO_3[/TEX] thu được hỗn hợp 2 khí NO và [TEX]N_2O[/TEX] có thể tích 8.96g lít(đktc). tính % m mỗi kim loại trong hỗn hợp A.

2/Hòa tan hết 5.1g hỗn hợp X gồm Mg và Al có tỉ lệ số mol bằng nhau trong 250 ml dd HNO3 thu đc V lít hỗn hợp khí NO và NO2 có tỉ khối đối với H2 là 19.
a) tính V
b) tính pH của dd HNO3 ban đầu
các bạn chỉ mình cách làm là được rồi ^^ cảm ơn nhiều
 
Last edited by a moderator:
L

lequochoanglt

cho thể tích 2 khi thế đề không cho khối lượng khí hay tỉ khối khí hã bạn.
Cái này theo mình giải thì phải có tỉ khối khí, khi đó ==> số mol mỗi khi xong ghi quá trình cho nhận e rối lập hệ PT tìm được khối lượng. Chứ cái này ko biết tỉ lệ mol 2 khí thì sợ ko tính được.
Ý kiến mình vậy ko bik mấy bạn # sao :D
 
L

lequochoanglt

cho thể tích 2 khi thế đề không cho khối lượng khí hay tỉ khối khí hã bạn.
Cái này theo mình giải thì phải có tỉ khối khí, khi đó ==> số mol mỗi khi xong ghi quá trình cho nhận e rối lập hệ PT tìm được khối lượng. Chứ cái này ko biết tỉ lệ mol 2 khí thì sợ ko tính được.
Ý kiến mình vậy ko bik mấy bạn # sao :D

mod xóa dùm 1 bài đi bị lỗi nó post 2 bài @@...........
 
M

macbiec95

đề cô cho như vậy không có tỉ khối khí nhưng có thể tích đó bạn
 
Z

zaichipa2

cau 2
ta co som cua al va mg =0,1 mo ap dung dlbte ta co 0,1.2+o,1.3=3a+b suy ra 3a+b=0,5 (1)mat khac ta co
30a+46b/a+b =38 nhan len ta co 30a+46b=38a+38b suy ra 8a=8b =>a=b ta thay len( 1) ta co a=0,125 mol. suy ra the tich cua hh la =0,25 mol =2,8 lit
b thi tnh duoc nhno3 ban dau la on=0,125.3+0,125.1+0,1.3+0,1.2 = mot so nao do
sau do e chố mol chia cho the tich la ra cm, sau do dung ct log la ra ph
tai sao lai co nh+ nhu vay=nn+(trongmuoi mg+)+n(n+trongal)+n no+nno2
 
L

lequochoanglt


2/Hòa tan hết 5.1g hỗn hợp X gồm Mg và Al có tỉ lệ số mol bằng nhau trong 250 ml dd HNO3 thu đc V lít hỗn hợp khí NO và NO2 có tỉ khối đối với H2 là 19.
a) tính V
b) tính pH của dd HNO3 ban đầu



a = nMg
b = nAl
a - b =0
24a + 27b =5,1
==> a = b = 0,1
Al - 3e -->Al+3
0,1 0,3
Mg - 2e -->Mg+2
0,1 0,2

N+5 + 3e -->N+2
x--------3x------x
N+5 + 1e -->N+4
y--------y-------y

3x + y =0,5
x-----30-------------8
-------------- 38 ==>x/y =1
y-----46-------------8
3x + y = 0,5
x - y =0
==> x = y = 0,125
nkhí = 0,125 + 0,125 = 0,25 ==> V =5,6 (l)
 
Top Bottom