bài tập về HNO3

D

duynhan1

cho 1.35g hỗn hợp Cu, Mg, Al tác dụng với [TEX]HNO_3[/TEX] thu được 0.01 mol khí NO và 0.04 mol khí [TEX]NO_2[/TEX]. tính khối lượng muối thu được trong dung dịch
Các bạn giúp với - cảm ơn
Giải phóng 1 phân tử khí NO thì giải phóng 3 ion NO3- tham gia tạo muối.
Giải phóng 1 phân tử khí NO2 thì giải phóng 1 ion NO3- tham gia tạo muối.
Cứ nhắm số e trao đổi là được.
Ví dụ:
Sản phẩm khử là NH4NHO3 số e trao đổi là 8 do đó tạo ra 8 ion NO3- tham gia tạo muối.
N2O số e trao đổi là 8 suy ra tạo 8 ion NO3- tham gia tạo muối.
N2 số e trao đổi là 10 suy ra tạo ra 10 ion NO3- tham gia tạo muối.

[TEX]m_{muoi} = m_{KL} + m_{NO_3-} = 1,35 + (0,01.3+0,04). 62 = 5,69(g)[/TEX]
 
Top Bottom