bài tập về hno3 các bạn giúp với

A

along_traitimcodon810@yahoo.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 4.59 gam Al bằng dung dịch[TEX]HNO_3[/TEX] thu được hh khí NO và [TEX]N_2O[/TEX] có tỉ khối hơi đối với hidro bằng 16,75. Thể tích NO và [TEX]N_2O[/TEX] (đktc) thu đc là:
A. 2.24l và 6.72l B 2,016l và 0,672l
C. 0,672l và 2,016l D. 1.972l và 0,448l
 
Last edited by a moderator:
T

t.hlin

dáp án B bạn ạ
cách làm: Al - 3e [TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]Al^3+[/TEX]
0,17 [TEX]\Rightarrow[/TEX]0 51
gọi số mol NO , N2O lần lượt là x,y ta có 3x +8y= 0,51 và [TEX]\frac{30x+44y}{x+y}[/TEX] =33,5 giải hệ có x= 0,09 . y= 0,03 [TEX]\Rightarrow[/TEX] V NO = 0,09. 22,4
V N2O = 0,03.22,4
 
Last edited by a moderator:
H

hoanghuong_30495

tại sao dùng đường chéo lại ko ra?
dung đường chéo xác định tỉ lệ NO và N2O là 7:1 xong dùng bảo toàn e sao lại ra xấp xỉ vậy giải thích giùm mình
 
P

pp1994

nếu dùng phương pháp đường chéo thì mình ra là 3:1.giống với lời giải bên trên.bạn thử xem lại xem
 
W

whitetigerbaekho

nAl=0.17mol
Đặt a mol là số mol NO
b mol là số mol N2O
Áp dụng sơ đồ đường chéo ta có:
a: NO(có M=30) 10.5 2x16.75
b:N2O(M=44) 3.5
Ta có tỉ lệ a/b=3. Vậy nNO=3nN2O
Theo định luật bảo toàn electron:
Al----> Al3+ + 3e
0.17 0.51 (mol) N+5 + 3e -----> N+2
3a a (mol)
2N+5 + 8e -----> N2O
8a/3 a/3 (mol)
Ta có: 3a+8a/3=0.51
Suy ra: a=0.09 mol Vậy nNO=0.09 mol
nN2O=0.09/3=0.03 mol
Vậy V NO=2.016 lít
V N2O=0.672 lít
 
Top Bottom