Bài tập về HNO3 ( Bảo toàn Mol Electron - BTKL - Quy Đổi)

D

dkventura

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu1. Cho m gam Al vào dung dịch HNO3 dư thì thu dc 8,96l hon hop khí (dktc) NO va NO2 có tỉ khối với H2 bằng 18,5. Tính giá trị m.
Câu 2/ Cho 19,2 g Cu tac dung het voi HNO3 dư thì thu dc Vlit (dktc) hh khí NO và NO2 có tỉ khối với H2 là 19. Tính V.
Câu 3. Cho 12g hh Fe va Cu ( co so mol = nhau) td het voi HNO3 du thi thu dc V lit (dktc) hh khi No va NO2 có tỉ khối với H2 bằng 18,5. Tính V
Câu 4. Dot cháy hoàn toàn mg Fe trong õi thì thu dc 12g gg A( Fe, FEO, Fe2O3, Fe3O4). Hoàn tan het hon hop A trong HNO3 dư thì thu được 0,56l khí NO (duy nhất, dktc). Tính gia tri của m.
Câu 5. Cho 33,6 g hh CuS, Cu, CuS2, S td het voi HNO# du thi thu dc mot muối là CuSO4 và Vlit khí NO2(duy nhất, dktc). Tính V
Câu 6. Hoà tan hoan toàn 46,4g mot oxit kim loai bang đ H2SO4 dac nóng (vua du) thu dc 2,24lit khi SO2(dktc) va 120g muoi. XĐCT oxit kim loai.
Câu 7. cho 8,4g Fe td với O2 thu được 10,4g hh X gồm Fe, FeO, Fe3O4, cho Toàn bộ X vào V lit đ HNO3 2M vừa đủ, sau pu thu dc 1,12 lit khi NO(duy nhat. dktc). tinh gtri cua V.
Câu 8. Hoà tan hoan toàn 3,76g hh: S, FeS, FeS2 trong HNO3 vua du thu dc 0,48mol NO2 đ X. Cho Ba(OH)2 dư vao X, lọc kết tủa, ung đến khối lượng không đổi thì khối lượng chất rắn thu được là bao nhiêu?
 
T

thupham22011998

Câu 1:

hh khí có tỉ khối với H2 bằng 18,5

-->$n NO:n NO_2=9:7$

Viết quá trình nhường-thu e -->$3n Al=34/9 . n NO$

-->$m Al=0,85g$
 
L

luffy06041997

1) theo quy tắc đường chéo --> n NO=0.225,
n NO2=0.175 bảo toàn e -->n Al=17/60 -->m Al = 7.65 g
2) n Cu=0.3 mol áp dụng quy tắc đường chéo và bảo toàn e-->n NO2= n NO=0.15 mol --> V=6,72l
3) n Fe=n Cu=0.1 mol gọi x,y là số mol NO và NO2 --> hệ pt 9x-7y=0 và 3x+y=0.5 --> x=7/60, y=0.15 -->V=5.97l
4) quy A thành Fe+O gọi x,y là số mol Fevaf O ta có 56x+16y=12 và 3x-2y=0.075 -->x=0.1575 -->m=8.82g
5) được 1 muối CuSO4 --> n Cu =n S = 0.35 mol, số e nhận=2.8 mol -->n NO2=2.8 -->V=62.72l
7) n Fe=0.15, n O=0.125, n NO=0.05 -->n HNO3 =0.45 mol -->V =0.225 l


......................
.....................
..................
 
C

cam25101998

Câu 8. Hoà tan hoan toàn 3,76g hh: S, FeS, FeS2 trong HNO3 vua du thu dc 0,48mol NO2 đ X. Cho Ba(OH)2 dư vao X, lọc kết tủa, nung đến khối lượng không đổi thì khối lượng chất rắn thu được là bao nhiêu?
Quy hh thành Fe (a mol) và S (b mol) => 56a + 32b = 3,76 (1)
Bảo toàn e cho = e nhận (tự viết quá trình nhường-nhận e)
=> 3a + 6b = 0,48 (2)
Từ (1); (2) => a = 0,03; b = 0,065
m rắn = m Fe2O3 + m BaSO4
Bào toàn nguyên tố => m rắn = 0,03/2.160 + 0,065.233 = 17,545
 
T

thanhlan9

Câu 6
M2Ox+(2n-x)H2SO4→M2(SO4)n+(n-x)SO2
0,1/(n-x) 0,1/(n-x) <--0,1 +(2n-x)H2O
Klg tăng =0,1/(n-x).(96n-16x)=120-46,4=73,6 [TEX]\Leftrightarrow[/TEX]n=9/8x
Chọn n=3, x=8/3
Thay vào klg tìm ra M=56(Fe) [TEX]\Rightarrow[/TEX]CT oxit Fe3O4
 
Top Bottom