Toán 9 Bài tập về hình học

Kỳ Băng

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng chín 2021
3
8
6
17
Hà Nội
Trường THCS Hương Ngải
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn (O) đường kính AB và điểm C thuộc đường tròn (O) (C khác A, B) sao cho AC > BC. Qua O vẽ đường thẳng vuông góc với dây cung AC tại H. Tiếp tuyến tại A của đường tròn (O) cắt tia OH tại D. Đoạn thẳng DB cắt (O) tại E.
a) Chứng minh HA=HC và góc DOC = 90 độ.
b) Chứng minh rằng DH.DO=DE.DB;
c) Trên tia đối của tia EA lấy điểm F sao cho E là trung điểm của AF. Từ F vẽ đường thẳng vuông góc với đường thẳng AD tại K. Đoạn thẳng FK cắt đường thẳng BC tại M. Chứng minh MK=MF.
P/s: Anh chị giúp em với.
 

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,901
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Cho đường tròn (O) đường kính AB và điểm C thuộc đường tròn (O) (C khác A, B) sao cho AC > BC. Qua O vẽ đường thẳng vuông góc với dây cung AC tại H. Tiếp tuyến tại A của đường tròn (O) cắt tia OH tại D. Đoạn thẳng DB cắt (O) tại E.
a) Chứng minh HA=HC và góc DOC = 90 độ.
b) Chứng minh rằng DH.DO=DE.DB;
c) Trên tia đối của tia EA lấy điểm F sao cho E là trung điểm của AF. Từ F vẽ đường thẳng vuông góc với đường thẳng AD tại K. Đoạn thẳng FK cắt đường thẳng BC tại M. Chứng minh MK=MF.
P/s: Anh chị giúp em với.

a) Xét tam giác $AOC$ có $AO=CO=R$
$\implies \triangle AOC$ cân tại $O$
Mà $OH$ là đường cao nên đồng thời là đường trung tuyến của $AC$
Hay $HA=HC$

$OH$ cũng là đường phân giác của $\widehat{AOC}$

$\implies \widehat{AOH}=\widehat{COH}$

Dễ dàng chứng minh được $\triangle DOC=\triangle DOA$

$\implies \widehat{DCO}=\widehat{DAO}=90^\circ$

b)Xét tam giác vuông $ADO$ vuông tại $A$ có $AH$ là đường

$\implies AD^2=DH.DO$ (Hệ thức lượng trong tam giác vuông) (1)

Xét tam giác vuông $DAB$ có $AE$ là đường cao

$\implies AD^2=DE.DB$ (2)

Từ (1) và (2) suy ra $DH.DO=DE.DB$

c) Kéo dài $BM$ $AD$ tại $G$, $GF$ cắt $AB$ tại $L$

Xét $ABG$ có
$DO//BG$
$OA=OB$
$\implies AD=DG$ (tính chất đường trung bình)

Tương tự xét tam giác $GFA$ ta được $DE//GF$ (tính chất đường trung bình)

Xét $\triangle GAL$ suy ra được B là trung điểm $AL$ suy ra $AB=\dfrac12AL$

Xét tam giác $GKM$ có $KM//AB$

$\dfrac{KM}{AB}=\dfrac{KG}{AG}$ (Talet) (3)

Tương tự ta có : $\dfrac{KF}{AL}=\dfrac{GK}{AG}$ (4) (Ta-let)

Từ (3) và (4) suy ra $\dfrac{KM}{AB}=\dfrac{KF}{AL}$

Mà $AB=\dfrac12AL$

$\implies KM=\dfrac12KF$

$\implies MF=KF-KM=KF-\dfrac12KF=\dfrac12KF$

Suy ra $KF=KM$


Cùng ôn thi học kì nha em
https://diendan.hocmai.vn/threads/tong-hop-topic-on-thi-hoc-ki.841342/
 
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom