Bài tập về hiệu suất

C

chaugiang81



cứ 2mol KMnO4 thì sẽ sinh ra1 mol K2MnO_4 ( theo pt kìa)
<=> 1 mol KMnO4 sẽ sinh ra 0.5 mol K2MnO4
<=>$ 158 g KMnO_4(= 1. M_{KMnO_4})$ sẽ sinh ra 98.5 g$ K_2MnO4( 0.5 . M_{K_2MnO_4})$
=> có 316 g KMnO4 sẽ sinh ra .... K2MnO4??? nhân chéo :
316. 98,5 : 158=... ( mk giải ở dưới rồi, xl vì bài truớc mình làm sai)
PTHH

$2KMnO_4 --t^o--> K_2MnO_4 + MnO_2 + O_2$
2mol..............................1 mol
158................................98.5
316..................................?
theo lí thuyết số gam $K_2MnO_4$ thu được = 316.98,5 : 158 = 197g
nhưng hiệu suất chỉ đạt 75 % nên $mK_2MnO_4$ thu được là:
$197 : 100 . 75=147.75 g$
$nK_2MnO_4= 147.75: 197 = 0.75 mol $
=>nO2= 0.75 mol =>mO2= 24g
mddK2SO4 là : 316 - 24=292
=>C%=...
=> nO2= 0.75 mol
=>VO2= 0,75. 22.4 =16.8lit
 
Last edited by a moderator:
P

pinkylun

Bài giang làm bị sai phần HS thì pải :D 75% mà

$2KMnO_4--->K_2MnO_4+MnO_2+O_2$

$2:1:1:1$

$1:0,5:0,5:0,5$

$158gKMnO_4$ sinh ra $98,5gK_2MnO_4$

$=>316gKMnO_4$ sinh ra $197gK_2MnO_4$ (lt)

$=>75$%$=\dfrac{x}{197}$

$=>=>x$(tt)$=147,75$

$=>n_{K_2MnO_4}=0,75mol$

$=>n_{O_2}=0,75mol$

$=>m_{O_2}=24g$

$=>$ tổng khối lượng các chất sau pư là: $316-24=292$

CR gồm $K_2MnO_4$, $MnO_2$ và $KMnO_4$ dư

$=>$%$K_2MnO_4=\dfrac{147,75}{292}$~$50,6$% ; %$MnO_2$=....; %$KMnO_4$ dư=...

$v_{O_2}=16,8l$

không chắc nữa :v tớ chưa học đến chương này =))
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom