Bài tập về hiệu suất phản ứng của Nitơ

S

shawinding

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : Nung nóng hỗn hợp gồm 0,5 mol N2 và 1,5 mol H2 trong bình kín có xúc tác rồi đưa về nhiệt độ t thấy áp suất trong bình lúc này là P1 . Sau đó cho 1 lượng dư H2SO4 đặc vào bình ( nhiệt độ lúc này trong bình là t ) đến khi áp suất ổn định thì thấy áp suất trong bình lúc này là P2 ( P1=1,75 P2). Hiệu suất tổng hợp NH3 là:
A. 50%
B. 65%
C. 60%
D. 70%
 
M

minh_minh1996

H2 + 3N2 = 2NH3
N2 H2 NH3
số moll ban đầu 0,5 1,5 0
số mol phản ứng x 3x 0
số mol sau pư 0,5-x 1,5-3x 2x
khi cho H2SO4 đặc vào,nó sẽ phản ứng vs NH3 mới tạo ra
tỉ lệ áp suất bằng tỉ lệ số mol => (0,5 + 1,5) : (0,5 -x + 1,5 -3x) = 1,75
từ đó tìm ra x,rùi bạn tính ra H% thôi
bài này không phải lưu ý hiệu suất tình theo cái gì vì tỉ lệ N2 : H2 cho là 1:3 rồi
ta có PV = nRT
______N2_ +_ 3H2 --------> 2NH3
bđ ____0.5____1.5________0
pư_____x_____3x_________2x
sau ___0.5-x_1.5-3x________2x
ta có (2- 2x )/2=2/3
=>x = 1/3
vậy hiệu suất là (1/3)/0.5 = 66.67%
..................................................................................
 
S

shawinding

Mình xin lỗi nhưng mình không hiểu cách bạn biến đổi khi khi thêm H2SO4 đặc vào.Đáp án là H=60%,bạn xem lại xem thế nào nha.
 
L

lehuong611

%

t giải thế này các bạn xem thế nào nhé!
N2 + 2H2 -> 2NH3
Trc 0,5 1,5
Pu x 3x 2x
Sau 0,5 – x 1,5 – 3x 2x
hỗn hợp sau pung có tổng số mol là : 0,5 – x + 1,5 – 3x + 2x = 2 – 2x tương ứng P1
cho H2SO4 dư và sẽ p ứng hết với NH3 nên hỗn hợp có : (2 - 4x ) mol tương ưóng P2
P1/P2 = 1,75 <-> (2- 2x) / (2 – 4x) = 1,75 -> x = 0,3 -> H % = 0,3/ 0,5 .100% = 60%
 
Top Bottom