Bài tập về hiện tượng giao thoa ánh sáng

H

hoangtuyenha

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong thí nghiệm Young về hiện tượng giao thoa ánh sáng, nguồn sáng S đồng thời phát ra 3 ánh sáng đơn sắc:bước sóng 1(tím)=0,4*10^-6(m),bước sóng 2(lam)=0,48*10^-6(m),bước sóng 3(đỏ)=0,72*10^-6(m), cho khoảng cách giữa 2 khe là 1(mm), khoảng cách từ 2 khe đến màng là 1(m)
a/Tìm tọa độ vân trùng là kết quả trùng nhau của 3 hệ vân gần vân trung tâm nhất
b/Từ vân trung tâm đến vân trùng nói trên có bao nhiêu vân màu tím, bao nhiêu vân màu lam, bao nhiêu vân màu đỏ
c/Từ vân trung tâm đến vân trùng nói trên ta quan sát được bao nhiêu vân màu tím, màu lam, màu đỏ
 
H

hocmai.vatli

a) Điều kiện trùng nhau của các vân sáng ứng với
[TEX]k_{1}.\lambda _{1}=k_{2}.\lambda _{2}=k_{3}.\lambda _{3}[/TEX]
ta có
[TEX]k_{1}.=\frac{k_{2}.\lambda _{2}}{\lambda _{1}}=k_{2}.\frac{6}{5}[/TEX]
vậy [TEX]k_{2}=5.n[/TEX]
tương tự ta có
[TEX]k_{3}.=\frac{k_{2}.\lambda _{2}}{\lambda _{3}}=k_{2}.\frac{2}{3}[/TEX]
vậy
[TEX]k_{2}=3.m[/TEX]
vậy => [TEX]k_{2}=15; k_{1}=18;k_{3}=10[/TEX]
-> vân cùng màu gần vân trung tâm nhất :
[TEX]x_{1}=15.\frac{\lambda_{1} .D}{a}[/TEX]
b) trong khoảng từ vân trung tâm đến vân trùng số vân màu tím là 14.
...
c) số vân tím quan sát được = tổng số vân tím- số vân trùng
vân tím sẽ trùng với vân màu lam 2 vân ( [TEX] k_{2}=5,10[/TEX])
vân tím trùng với vân đỏ 1 vân ([TEX]k_{3}=5[/TEX])
số vân tím quan sát được là = 14-2-1= 11 vân
 
Top Bottom