Bài tập về Hidroxit lưỡng tính và HNO3

X

xuanquynh97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Hòa tan hết m (g) $Al_2(SO4)_3$ vào nước được dung dịch X. Cho 360 ml dung dịch NaOH 1M vào dung dịch X thu được 2a (g) kết tủa mặt khác nếu cho 400 ml dung dịch NaOH 1M vào X thì thu được a(g) kết tủa Tính m . Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn
Câu 2. 1 Cốc đựng 200ml dung dịch $AlCl_3$ 2M. Rót vào cố này 200ml dung dịch NaOH nồng độ a mol/l thu được 1 (g) kết tủa. Đem sáy khô kết tủa này rồi nung trong không khí đến khối lượng không đổi được 5,1 (g) chất rắn Tính a
Câu 3. Hòa tan hết 5,12 g Cu bằng 100ml dung dịch $HNO_3$ 3M. Thêm 300ml dung dịch NaOH 1M vào A lọc kết tủa cô cạn dung dịch rồi nung chất rắn đến khối lượng không đổi thu được 13,22 g chất rắn Tính $n_{HNO_3}$ đã phản ứng với Cu
 
Y

yumi_26

Bài 1

$Al^{3+} + OH^- --> Al(OH)_3\downarrow$

$Al(OH)_3 + OH^- --> AlO_2^- + H)2O$

Gọi số mol $Al^{3+}$ là x. Có 2 trường hợp:

* Trường hợp 1:
+ TN1 kết tủa ko tan:
$n_{OH^-}$ \leq $3n_{Al^{3+}}$ \Leftrightarrow x \geq 0,12
Ta có: $n_{OH^-} = 3n\downarrow$ \Leftrightarrow $0,36 = 3 . \dfrac{2a}{78}$ \Leftrightarrow a = 4,68

+ TN2: kết tủa tan 1 phần
$n_{OH^-} = 4n_{Al^{3+}} - n\downarrow$ \Leftrightarrow $0,4 = 4x - \dfrac{a}{78}$ \Leftrightarrow x = 0,115 (loại)

* Trường hợp 2:
+ TN1: kết tủa tan 1 phần: x < 0,12
$n_{OH^-} = 4n_{Al^{3+}} - n\downarrow$ \Leftrightarrow $0,36 = 4x - \dfrac{2a}{78}$ (1)

+ TN2: kết tủa tan
$0,4 = 4x - \dfrac{a}{78} \ (2)$

Từ (1), (2) \Rightarrow x = 0,11 (nhận)

\Rightarrow $m_{Al_2(SO_4)_3} = \dfrac{0,11}{2}.342 = 18,81 (g)$
 
W

whitetigerbaekho

Câu 2
n AlCl3 = 0,2 x 2 = 0,4 mol.

Nếu toàn bộ Al trong 0,4 mol AlCl3 này bị NaOH chuyển hết thành Al(OH)3 thì sau khi nung, ta thu được 0,2 mol Al2O3 nặng 102 x 0,2 = 20,4 gam.

Vì n Al2O3 = 5,1/102 = 0,05 mol --> n tủa Al(OH)3 = 0,1 mol nên có hai trường hợp:

Trường hợp 1: NaOH thiếu, chỉ phản ứng tạo 0,1 mol Al(OH)3 và AlCl3 dư.

3 NaOH + AlCl3 --> Al(OH)3 + 3 NaCl (1)

n NaOH = 0,1 x 3 = 0,3 mol --> CM của dung dịch NaOH = 0,3/0,2 = 1,5 M.

Trường hợp 2: NaOH dư, sau khi tạo 0,4 mol tủa Al(OH)3 (hết 0,4 mol AlCl3), nó còn hòa tan mất 0,3 mol tủa theo phương trình:

NaOH + Al(OH)3 --> NaAlO2 + 2 H2O (2)

Từ (1) và (2), ta có n NaOH = (0,4 x 3) + 0,3 = 1,5 mol --> CM của dung dịch = 1,5/0,2 = 7,5 M
 
Top Bottom