Hóa 9 Bài tập về hidrocacbon

Ngọc Khánh 303

Học sinh
Thành viên
25 Tháng hai 2019
28
5
31
Hà Nội
THCS Trưng Vương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp khí có V=2,24l (đktc) gồm 3hidrocacbon A, B,C, Trong đó B, C có cùng số nguyên tử C và số mol của A trong hỗn hợp gấp 4 lần tổng số mol của B và C. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp trên thu được 6,16l CO2 và 4,05g H2O.Xác định công thức phân tử của A, B, C
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hỗn hợp khí có V=2,24l (đktc) gồm 3hidrocacbon A, B,C, Trong đó B, C có cùng số nguyên tử C và số mol của A trong hỗn hợp gấp 4 lần tổng số mol của B và C. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp trên thu được 6,16l CO2 và 4,05g H2O.Xác định công thức phân tử của A, B, C

Xem lại số liệu CO2
 
  • Like
Reactions: Ngọc Khánh 303

Gia Lâm

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng ba 2019
2
1
6
20
Đắk Lắk
PTDTNT Tây Nguyên
Cho 55g hỗn hợp gồm axit axetic và rượi etilic nguyên chất. Để trung hòa hỗn hợp trên cần 400ml dd NAOH 2M
a/ Tính khối lương mỗi chất trong hỗn hợp đầu
b/ Nếu cho Na( vừa đủ )vào 55g hỗn hợp trên. Tính thể tích khí hidro thu được
 
  • Like
Reactions: Isla Chemistry

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Cho 55g hỗn hợp gồm axit axetic và rượi etilic nguyên chất. Để trung hòa hỗn hợp trên cần 400ml dd NAOH 2M
a/ Tính khối lương mỗi chất trong hỗn hợp đầu
b/ Nếu cho Na( vừa đủ )vào 55g hỗn hợp trên. Tính thể tích khí hidro thu được
Đề bài hơi bị vô lý nha, hỗn hợp gồm CH3COOH và C2H5OH thì đã xảy ra phản ứng este hóa tạo ra CH3COOC2H5 rồi
Nếu không xét đến phản ứng đó thì làm như sau :
CH3COOH + NaOH -> CH3COONa + H2O
-----0,8-----------0,8---------------------------------
-> mCH3COOH = 0,8.60 = 48 (g) -> mC2H5OH = 55 - 48 = 7 (g)
b/ nC2H5OH = 7/46 (mol)
CH3COOH + Na -> CH3COONa + 1/2H2
------0,8---------------------------------------0,4--
C2H5OH + Na -> C2H5ONa + 1/2H2
---7/46---------------------------------7/92--
-> VH2 = (0,4 + 7/92).22,4 ≈ 10,664 (l)
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hỗn hợp khí có V=2,24l (đktc) gồm 3hidrocacbon A, B,C, Trong đó B, C có cùng số nguyên tử C và số mol của A trong hỗn hợp gấp 4 lần tổng số mol của B và C. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp trên thu được 6,16 g CO2 và 4,05g H2O.Xác định công thức phân tử của A, B, C

Hh gồm A: CxHy a mol, B: CnHm b mol và C: CnHz c mol => a + b + c = 0,1
Với a = 4(b+c) => a = 0,08 và b + c = 0,02
Mol CO2 = ax + n(b+c) = 6,16/44 = 0,14 => 4x + n = 7 => x = 1 và n = 3
=> A: CH4 0,08 mol, B: C3Hm b mol , C: C3Hz c mol
Mol CO2 do B, C sinh ra = 0,14 - 0,08*1 = 0,06
Mol H2O do B, C sinh ra = 4,05/18 - 2*0,08 = 0,065 > 0,06 => có 1 ankan C3H8 và chất còn lại là C3H6 hoặc C3H4

TH 1: B: C3H8 b mol và C: C3H6 c mol
=> b + c = 0,02
Và 4b + 3c = 0,065 => b = 0,005 và c = 0,015

TH 2: B: C3H8 b mol và C: C3H4 c mol
=> b + c = 0,02
Và 4b + 2c = 0,065 => b = 0,0125 và c = 0,0075
 
Top Bottom