Hóa 9 Bài tập về hidrocacbon

Psyche

Học sinh
Thành viên
26 Tháng hai 2019
16
3
31
20
Hà Giang
...
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai hidrocacbon A, B đề ở trạng thái khí ở điều kiện thường , xác định công thức của chúng bằng kết quả của từng thí nghiệm sau:
a. Một thể tích V của A cháy cần 2.5V khí oxi.
b. Trộn B với lượng không khí (chưa 80%N, 20%O) vừa đủ được V lít hỗn hợp khí. Đốt hỗn hợp khí , sau khí cho hơi nước ngưng tụ thì thu được thể tích khí là 7/8 V.
Biết rằng các thể tích được đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất.

HELP!!
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
a. A(CxHy)
CxHy + (x+y/4)O2 -----> xCO2 + y/2H2O
nO2 = (x+y/4)nCxHy
Theo bài V O2 = 2,5.V (tỉ lệ thể tích cũng là tỉ lệ mol nên => nO2 = 2,5.nCxHy
=> x + y/4 = 2,5
Vậy x = 2; y = 2
b. B (CaHb)
V lít hỗn hợp kk thì có 0,8V lít N2; 0,2V lít O2
CaHb + (a+b/4)O2 -----> aCO2 + b/2H2O
Theo PTHH: nCO2 = a/(a+b/4). nO2
Tỉ lệ V cũng là tỉ lệ n nên ta có: V CO2 = 0,2.V. a/(a+b/4)
Hỗn hợp khí sau pứ gồm CO2 và N2 có tổng V = 0,8V + 0,2V. a/(a+b/4) = 7/8V
a/(a+b/4) = 3/8
=> 20a = 3b ??? Không có giá trị nào phù hợp. Bạn xem lại bài giải xem mình có nhầm lẫn chỗ nào hay đề có vấn đề gì không nhé
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
b. Trộn B với lượng không khí (chưa 80%N, 20%O) vừa đủ được V lít hỗn hợp khí. Đốt hỗn hợp khí , sau khí cho hơi nước ngưng tụ thì thu được thể tích khí là 7/8 V.
Biết rằng các thể tích được đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất

B: CxHy 1 mol => O2 a = x+y/4 và N2 4a
=> mol hh ban đầu = V =1 + 5a
Mol hh sau = mol CO2 + mol N2 = x + 4a = 7V/8
5x + = 7 + 3y/4
20x = 28 + 3y => y = 4 và x = 2 => C2H4
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo
Top Bottom