Hóa 9 bài tập về hidrocacbon

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn V lít hỗn hợp khí A gồm CH4 và C2H4 thì cần dùng đúng 25,2 lít O2. Mặt khác nếu cũng cho V lít hỗn hợp khí A trên đi thật chậm qua dd nước brom dư thì sau cùng thu được 56,4 gam Đibrometan. Biết các khí đo ở đktc.
Tính V hỗn hợp khí A đem dùng
Tính % theo số mol của mỗi khí trong hỗn hợp
 

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Đốt cháy hoàn toàn V lít hỗn hợp khí A gồm CH4 và C2H4 thì cần dùng đúng 25,2 lít O2. Mặt khác nếu cũng cho V lít hỗn hợp khí A trên đi thật chậm qua dd nước brom dư thì sau cùng thu được 56,4 gam Đibrometan. Biết các khí đo ở đktc.
Tính V hỗn hợp khí A đem dùng
Tính % theo số mol của mỗi khí trong hỗn hợp
giúp với các bạn ơi mai kt rồi
 

Psyche

Học sinh
Thành viên
26 Tháng hai 2019
16
3
31
20
Hà Giang
...
nO2 = 25.2 : 22.4 = 1.125 (mol)

nC2H4Br2 = 56.4 : 188 =0.3 (mol)

PTHH:
(1) CH4 + 2O2 -nhiệt độ-> CO2 + 2H2O
0.1125 <- 1.125 - 0.9 = 0.225
(2) C2H4 + 3O2 -nhiệt độ-> 2CO2 +2H2O
0.3 -> 0.9
(3) C2H4 + Br2 -> C2H4Br2
0.3 <- 0.3

Theo PTHH (3): nC2H4 = nC2H4Br2 = 0.3 (mol)

Theo PTHH (2) và (3): nO2 (2) = 3nC2H4 = 3 x 0.3 = 0.9 (mol)

Theo PTHH (1): nCH4 = 1/2nO2 = 1/2 x (1.125 - 0.9) = 0.1125 (mol)

n hỗn hợp khí A = 0.3 + 0.1125 = 0.4125 (mol)

=> V hh A đã dùng = 0.4125 x 22.4 = 9.24 (lít)

=> %nCH4 = 0.1125 : 0.4125 x 100 = 27.273%
%nC2H4 = 0.3 : 0.4125 x 100 = 72.727%

Lâu không làm không biết đúng không ℃ↂ_ↂ
 
Top Bottom