Hóa 9 bài tập về hidrocacbon

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình bài này với mọi người:
Hỗn hợp A gồm C2H2,C2H4,H2 có tỉ khối so với H2 là 115/14. Đun nóng A với xúc tác Ni, sau một thời gian thu được hỗn hợp khí B có thể tích 20,16 lít. B làm mất màu vừa đủ 300ml dd Br2 2M. Đốt cháy hết B cần dùng vừa đủ V lít khí O2.
Tính V. Biết tỉ lệ thể tích của C2H2 và C2H4 là 3:5, các thể tích khí đo cùng điều kiện tiêu chuẩn
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
Giúp mình bài này với mọi người:
Hỗn hợp A gồm C2H2,C2H4,H2 có tỉ khối so với H2 là 115/14. Đun nóng A với xúc tác Ni, sau một thời gian thu được hỗn hợp khí B có thể tích 20,16 lít. B làm mất màu vừa đủ 300ml dd Br2 2M. Đốt cháy hết B cần dùng vừa đủ V lít khí O2.
Tính V. Biết tỉ lệ thể tích của C2H2 và C2H4 là 3:5, các thể tích khí đo cùng điều kiện tiêu chuẩn

A: C2H2 3a mol, C2H4 5a mol, H2 b mol => mol A = 8a + b
mA = 26*3a+28*5a + 2b = 2*115(8a+b)/14 => b = 6a
mol A = 14a
Mol B = 0,9
Mol H2 phản ứng = mol A - mol B = x = 14a - 0,9
Bảo toàn liên kết pi 2*3a + 5a = x + mol Br2 => 11a = 14a - 0,9 + 0,6 => a = 0,1
=> A: C2H2 0,3 mol, C2H4 0,5 và H2 0,6
C2H2 + 2,5 O2 ->
0,3----------0,75
C2H4 + 3 O2 ->
0,5----------1,5
H2 + 0,5 O2 ->
0,6--------0,3
=> mol O2 = 2,55 mol => V = 57,12 lít
 
  • Like
Reactions: Đỗ Anh Thái

Jungha

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
261
107
51
22
Nghệ An
THCS Quỳnh Châu
A: C2H2 3a mol, C2H4 5a mol, H2 b mol => mol A = 8a + b
mA = 26*3a+28*5a + 2b = 2*115(8a+b)/14 => b = 6a
mol A = 14a
Mol B = 0,9
Mol H2 phản ứng = mol A - mol B = x = 14a - 0,9
Bảo toàn liên kết pi 2*3a + 5a = x + mol Br2 => 11a = 14a - 0,9 + 0,6 => a = 0,1
=> A: C2H2 0,3 mol, C2H4 0,5 và H2 0,6
C2H2 + 2,5 O2 ->
0,3----------0,75
C2H4 + 3 O2 ->
0,5----------1,5
H2 + 0,5 O2 ->
0,6--------0,3
=> mol O2 = 2,55 mol => V = 57,12 lít
a là gì ạ ?
 
Top Bottom