Hóa 9 Bài tập về Hidrocacbon

trangthunguyendinh

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
71
15
51
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1hỗn hợp gồm 2 hidrocacbon trong cùng dãy đồng đẳng có khối lượng 10,2kg.Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp ta thu đc sp cháy lần lướt qua các bình H2SO4 và Ba(OH)2 dư thấy các bình tăng lần lượt là 16,2g và 30,8g.
a,Xác định X thuộc loai nào?
b,Tìm CTPT của 2 hidrocacbon nếu chusg hơn kém 1 ngtu C
c,Tính phần trăm khối lượng các chất trong X
 

vietdung2002

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng bảy 2015
57
33
76
1hỗn hợp gồm 2 hidrocacbon trong cùng dãy đồng đẳng có khối lượng 10,2kg.Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp ta thu đc sp cháy lần lướt qua các bình H2SO4 và Ba(OH)2 dư thấy các bình tăng lần lượt là 16,2g và 30,8g.
a,Xác định X thuộc loai nào?
b,Tìm CTPT của 2 hidrocacbon nếu chusg hơn kém 1 ngtu C
c,Tính phần trăm khối lượng các chất trong X
10,2g nhé bạn
a)Ta có:
nH2O=0,9>nCO2=0,7
=> X là ankan
b)Ta có:
nX=nH2O-nCO2=0,2mol
Số C trung bình=0,7/0,2=3,5
=> 2 ankan là C3H8 và C4H10
c)Đặt nC3H8=x nC4H10=y ta có hệ:
[tex]\left\{\begin{matrix} x+y=0,2\\44x+58y=10,2 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=0,1\\y=0,1 \end{matrix}\right.[/tex]
=>%[tex]m_{C_{3}H_{8}}[/tex]=[tex]\frac{0,1.44}{10,2}\approx 43,14[/tex]%
=>%[tex]m_{C_{4}H_{10}}[/tex]=56,86%
 
Top Bottom