Hóa 11 bài tập về hidrocacbon

nguyencanhthangsytna480@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng tư 2018
19
3
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dẫn 3,36 l hỗn hợp khí X gồm C2H2, C3H6 qua dung dịch AgNO3/NH3 dư thu đc 12g kết tủa. Nếu trộn 1/2 hỗn hợp X trên vs 2,8 l khí H2(dktc) sau đó đun nóng hỗn hợp vs xt Ni thu đc hỗn hợp khí Y, tỉ khối của Y so vs H2 là 12 cho 0,1 mol Y qua đ brom dư. Số gam brom tham gia pư là?
giải


từ các giả thiết đầu ta suy ra đc số mol C2H2=0,05 và số mol C3H6 =0,1
khi lấy 1/2 hỗn hợp X trên thì ta có ( C2H2 0,025 mol, C3H6 0,05 mol, H2 0,125mol)
theo định luật bảo toàn khối lượng suy ra mY = 0,025.26+0.05.42+0,125.2=3
mà do tỉ khối của Y so vs khí hidro là 2 nên MY = 24.....suy ra nY= 0,125mol
suy ra n H2 phản ứng là 0,075 mol
dễ có số mol Br2 phản ứng chính là số mol liên kết pi có trong Y =n(lk pi trong X)-n H2(phản ứng)=0,025
suy ra số mol Br2 phản ứng khi cho 0,1 mol Y tác dụng là (0,025/0,125).0,1=0,02
suy ra m Br2= 0,02.160=3,2g


Mình giải thế này không bik có nhầm ở đâu ko nhỉ vì đáp án chỉ cho 3 kết quả là A.2,4 B.6,4 C.1,6 D.2,036
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Dẫn 3,36 l hỗn hợp khí X gồm C2H2, C3H6 qua dung dịch AgNO3/NH3 dư thu đc 12g kết tủa. Nếu trộn 1/2 hỗn hợp X trên vs 2,8 l khí H2(dktc) sau đó đun nóng hỗn hợp vs xt Ni thu đc hỗn hợp khí Y, tỉ khối của Y so vs H2 là 12 cho 0,1 mol Y qua đ brom dư. Số gam brom tham gia pư là?
giải


từ các giả thiết đầu ta suy ra đc số mol C2H2=0,05 và số mol C3H6 =0,1
khi lấy 1/2 hỗn hợp X trên thì ta có ( C2H2 0,025 mol, C3H6 0,05 mol, H2 0,125mol)
theo định luật bảo toàn khối lượng suy ra mY = 0,025.26+0.05.42+0,125.2=3
mà do tỉ khối của Y so vs khí hidro là 2 nên MY = 24.....suy ra nY= 0,125mol
suy ra n H2 phản ứng là 0,075 mol
dễ có số mol Br2 phản ứng chính là số mol liên kết pi có trong Y =n(lk pi trong X)-n H2(phản ứng)=0,025
suy ra số mol Br2 phản ứng khi cho 0,1 mol Y tác dụng là (0,025/0,125).0,1=0,02
suy ra m Br2= 0,02.160=3,2g


Mình giải thế này không bik có nhầm ở đâu ko nhỉ vì đáp án chỉ cho 3 kết quả là A.2,4 B.6,4 C.1,6 D.2,036
đáp án sai?em nghĩ anh/chị giải đúng rồi ...
 
Top Bottom