bai tap ve hiđrocacbon

N

ngochung11a4

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

b1. Đốt cháy hoàn toàn V lít hỗn hợp khí (đktc) gồm hai hiđrocacbon thuộc cùng dãy đồng đẳng có khối lượng phân tử hơn kém nhau 28 đvC, thu được 13nCO2=10nH20 Công thức phân tử của hai hiđrocacbon lần lượt là:

b2. Đốt cháy hoàn toàn 1 lít hỗn hợp khí gồm C2H2 và hiđrocacbon X sinh ra 2 lít khí CO2 và 2 lít hơi H2O
(các thể tích khí và hơi đo ở cùng điều kiện nhiệt độ, áp suất). Công thức phân tử của X là:
 
V

vl196

b1. Đốt cháy hoàn toàn V lít hỗn hợp khí (đktc) gồm hai hiđrocacbon thuộc cùng dãy đồng đẳng có khối lượng phân tử hơn kém nhau 28 đvC, thu được 13nCO2=10nH20 Công thức phân tử của hai hiđrocacbon lần lượt là:

1.
[TEX]n_{CO2}[/TEX] < [TEX]n_H2O[/TEX] [TEX]\Rightarrow[/TEX] ankan
[TEX]\frac{n}{n+1}[/TEX] = \frac{n_{CO2}}{n_{H2O}} = [TEX]\frac{10}{13}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] n = [TEX]\frac{10}{3}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]C_2H_{6}[/TEX] và [TEX]C_4H{10}[/TEX]
Hoặc [TEX]C_3H_8[/TEX] và [TEX]C_5H_{12}[/TEX]
 
V

vl196

b2. Đốt cháy hoàn toàn 1 lít hỗn hợp khí gồm C2H2 và hiđrocacbon X sinh ra 2 lít khí CO2 và 2 lít hơi H2O
(các thể tích khí và hơi đo ở cùng điều kiện nhiệt độ, áp suất). Công thức phân tử của X là:

2.
[TEX]n_{CO2}[/TEX] = [TEX]n_{H2O}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] X là Ankan
viết phương trình đốt cháy
[TEX]n_{C2H2}[/TEX] = x mol
[TEX]n_X[/TEX] = y mol
ta có hệ phương trình
x + y = 1
2x + ny = 2
x + (n+1)y = 2
[TEX]\Rightarrow[/TEX] n=2
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]C_2H_6[/TEX]
 
N

ngochung11a4

1.
[TEX]n_{CO2}[/TEX] < [TEX]n_H2O[/TEX] [TEX]\Rightarrow[/TEX] ankan
[TEX]\frac{n}{n+1}[/TEX] = \frac{n_{CO2}}{n_{H2O}} = [TEX]\frac{10}{13}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] n = [TEX]\frac{10}{3}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]C_2H_{6}[/TEX] và [TEX]C_4H{10}[/TEX]
Hoặc [TEX]C_3H_8[/TEX] và [TEX]C_5H_{12}[/TEX]

sr bạn, nhưng mình thấy đáp án của câu này là: C4H10 và C6H14, không hỉu tại sao lun...mình cũng làm vậy đó.

còn bài 2, bạn cho mình hỏi tại sao nCO2=nH20 lại là ankan, hay vì có C2H2
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

sr bạn, nhưng mình thấy đáp án của câu này là: C4H10 và C6H14, không hỉu tại sao lun...mình cũng làm vậy đó.

bài này đáp án là C2H6 và C4H10. cách làm như thế là chuẩn

sở dĩ loại C3 và C5 do đề bài cho hỗn hợp chất khí nên C5 sẽ loại, đáp án bạn đưa ra lại càng ko thỏa mãn
 
A

a1_2012

1.
[TEX]n_{CO2}[/TEX] < [TEX]n_H2O[/TEX] [TEX]\Rightarrow[/TEX] ankan
[TEX]\frac{n}{n+1}[/TEX] = \frac{n_{CO2}}{n_{H2O}} = [TEX]\frac{10}{13}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] n = [TEX]\frac{10}{3}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]C_2H_{6}[/TEX] và [TEX]C_4H{10}[/TEX]
Hoặc [TEX]C_3H_8[/TEX] và [TEX]C_5H_{12}[/TEX]
Ngay từ đầu đề bài biểu đây là 2 chất khí nên không thể là C5 được.
Chỉ có duy nhất đáp án C2H6 và C4H10 là thỏa mãn thôi
 
Top Bottom