Bài tập về hidrocacbon

M

mimi_st

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Cho hỗn hợp A gồm 4,48 lít etilen và 6,72 lít hidro đều ở đktc đi qua ống sứ đựng Ni làm xúc tác thu được hỗn hợp khí B. Trong hỗn hợp B có 1,4g một chất Y, mà khi đốt cháy thì tạo số mol nước bằng số mol khí cacbonic.Phần trăm thể tích mỗi khí trong hỗn hợp Y là?

2/ hỗn hợp A gồm 2 ankin. nếu đốt cháy hết m gam hỗn hợp A rồi cho sản phẩm cháy hấp thụ vào bình nước vôi dư thì khối lượng bình tăng 27,24 gam và trong bình có 48g kết tủa.Khối lượng brom cần dùng để phản ứng cộng vừa đủ m gam hỗn hợp A là?

3/ hỗn hợp A gồm 2 ankin. Cho 1,32g hỗn hợp A làm mất màu vừa đủ 400g dung dịch Br2 3,2% do có sự tạo sản phẩm cộng dẫn xuất tetrabrom. Hỗn hợp A là?

4/ đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp A gồm 2 hidrocacbon cùng dãy đồng đẳng.Hấp thụ hoàn toàn sản phẩm vào 200ml dd Ca(OH)2 1M thì thu được kết tủa và khối lượng dung dịch tăng lên 18,6g.Cho Ca(OH)2 dư vào dung dịch thu được kết tủa và tổng khối lượng kết tủa cả 2 lần là 30g. Hỗn hợp A thuộc dãy đồng đẳng nào?
 
K

kysybongma

1:

[TEX]C_2H_2+2H_2->C_2H_6[/TEX]
0,125.....0,25,,,,,,,,,0,125
[TEX]C_2H_2+H_2->C_2H_4[/TEX]
0,05...0,05.......0,05

\RightarrowY gồm : [TEX]C_2H_6 (0,125) ; C_2H_4 (0,05) ; C_2H_2 (0,025)[/TEX]

2:[TEX]n_{CO_2}=0,48[/TEX]

[TEX]m_{H_2O}=27,24-0,48*44=....->n_{H_2O}=0,34[/TEX]

\Rightarrown(ankin)=0,48-0,34=0,14\Rightarrown(Br2)=0,28

3:
n(Br2)=0,08 \RightarrowM=33

do sp là tetrabrom\Rightarrowcó [TEX]C_3H_4[/TEX]

\Rightarrowkòn lại là [TEX]C_2H_2[/TEX]
4;

ankan
 
Last edited by a moderator:
M

mimi_st

1:

[TEX]C_2H_2+2H_2->C_2H_6[/TEX]
0,125.....0,25,,,,,,,,,0,125
[TEX]C_2H_2+H_2->C_2H_4[/TEX]
0,05...0,05.......0,05

\RightarrowY gồm : [TEX]C_2H_6 (0,125) ; C_2H_4 (0,05) ; C_2H_2 (0,025)[/TEX]

2:[TEX]n_{CO_2}=0,48[/TEX]

[TEX]m_{H_2O}=27,24-0,48*44=....->n_{H_2O}=0,34[/TEX]

\Rightarrown(ankin)=0,48-0,34=0,14\Rightarrown(Br2)=0,28

3:
n(Br2)=0,08 \RightarrowM=33

do sp là tetrabrom\Rightarrowcó [TEX]C_3H_4[/TEX]

\Rightarrowkòn lại là [TEX]C_2H_2[/TEX]
4;

ankan

con đầu và cuối bạn giải chi tiết giùm mình được không?
:)
 
H

heartrock_159

1/Cho hỗn hợp A gồm 4,48 lít etilen và 6,72 lít hidro đều ở đktc đi qua ống sứ đựng Ni làm xúc tác thu được hỗn hợp khí B. Trong hỗn hợp B có 1,4g một chất Y, mà khi đốt cháy thì tạo số mol nước bằng số mol khí cacbonic.Phần trăm thể tích mỗi khí trong hỗn hợp Y là?
nC2H4 lúc đầu = 0.2 mol
nC2H4 dư = 0.05 mol --> nC2H4 pư = 0.15 mol = nH2 pư = nC2H6
Vậy hh khí có : C2H4(0.05 mol) , C2H6 ( 0.15 mol), H2(0.15 mol)

4/ đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp A gồm 2 hidrocacbon cùng dãy đồng đẳng.Hấp thụ hoàn toàn sản phẩm vào 200ml dd Ca(OH)2 1M thì thu được kết tủa và khối lượng dung dịch tăng lên 18,6g.Cho Ca(OH)2 dư vào dung dịch thu được kết tủa và tổng khối lượng kết tủa cả 2 lần là 30g. Hỗn hợp A thuộc dãy đồng đẳng nào?

Dễ nhận thấy : Co2 + Ca(OH)2 ---> 2 muối
nCaCO3 = x mol
nCa(HCO3)2 = y mol ( Ca(HCO3)2 + Ca(OH)2 ---> 2CaCO3 + 2H20)
--> 100x + 200y = 30
Mặt khác :
x + y = nCa(OH)2 = 0.2
--> x = 0.1 và y= 0.1
---> nCO2 = x +2y = 0.3 mol

Ta có : mTăng = mCo2 + mH20 - mKtủa--> mH20 = 18.6 - 13.2 + 10 = 15.4 gam
--> nH20 = 0.85 mol

Vậy nH20 > nCO2 ---> Ankan
 
M

mimi_st

hidrocacbon


nC2H4 lúc đầu = 0.2 mol
nC2H4 dư = 0.05 mol --> nC2H4 pư = 0.15 mol = nH2 pư = nC2H6
Vậy hh khí có : C2H4(0.05 mol) , C2H6 ( 0.15 mol), H2(0.15 mol)



Dễ nhận thấy : Co2 + Ca(OH)2 ---> 2 muối
nCaCO3 = x mol
nCa(HCO3)2 = y mol ( Ca(HCO3)2 + Ca(OH)2 ---> 2CaCO3 + 2H20)
--> 100x + 200y = 30
Mặt khác :
x + y = nCa(OH)2 = 0.2
--> x = 0.1 và y= 0.1
---> nCO2 = x +2y = 0.3 mol

Ta có : mTăng = mCo2 + mH20 - mKtủa--> mH20 = 18.6 - 13.2 + 10 = 15.4 gam
--> nH20 = 0.85 mol

Vậy nH20 > nCO2 ---> Ankan

phần trăm thì ra thế nào hả bạn?
A.một kết quả khác
B. 42,86%; 14,28%;42,86%
C. 41,25%;15,47%;43,28%
D.40%;40%;20%
 
Top Bottom