Hóa 11 bài tập về hidrocacbon no và không no

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, đốt 4,5 g hỗn hợp khí X gồm ankan A,anken B cần V1 lít O2(đktc) tạo ra 6,72 lít CO2
a,tìm CTPT của A
b,cho X lội qua bình đựng lượng dư đ KMnO4 0,1 M.kết thúc pư thấy có V2 lít đ KMnO4 bị mất màu.tìm V2
2, hidrocacbon X có M=128 và không làm nhạt màu đ Br2. X+H2 (xúc tác Ni,to) tạo ra sản phẩm là Y và Z.
OXH mãnh liệt Y tạo ra sản phẩm là axits octho phtalic :C6H4(COOH)2
a,xác định cấu tạo và gọi tên X,Y,Z
b,viết phản ứng tạo sp chính khi cho X td lần lượt với HNO3 đặc(xúc tác H2SO4 đặc);Br2(xúc tác Fe) biết mỗi phản ứng xảy ra theo tỉ lệ mol là 1:1
@phamthimai146 @Isla Chemistry giúp e vs!!!
 
Last edited:

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
19
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
1, đốt 4,5 g hỗn hợp khí X gồm ankan A,anken B cần V1 lít O2(đktc) tạo ra 6,72 lít CO2
a,tìm CTPT của A
b,cho X lội qua bình đựng lượng dư đ KMnO4 0,1 M.kết thúc pư thấy có V2 lít đ KMnO4 bị mất màu.tìm V2
nH2O=0,45 -->nA=0,15 -->A chỉ có thể là CH4 do nếu A là C2H6 thì nCO2=0,3 --> không có B
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
2, hidrocacbon X có M=128 và không làm nhạt màu đ Br2. X+H2 (xúc tác Ni,to) tạo ra sản phẩm là Y và Z.
OXH mãnh liệt Y tạo ra sản phẩm là axits octho phtalic :C6H4(COOH)2
a,xác định cấu tạo và gọi tên X,Y,Z
b,viết phản ứng tạo sp chính khi cho X td lần lượt với HNO3 đặc(xúc tác H2SO4 đặc);Br2(xúc tác Fe) biết mỗi phản ứng xảy ra theo tỉ lệ mol là 1:1
Do X td được với Br2 ->X có vòng benzen và có M=128 ->X là Naphtalen (C10H8)
->Y và Z lần lượt là tetralin (C10H12) và đecalin (C10H18) (do oxh Y tạo C6H4(COOH)2 )upload_2021-1-15_21-19-1.png

b.
upload_2021-1-15_21-15-45.png
 
Top Bottom