Bài tập về Hidrocacbon cần giải đáp!

L

lantohehevip

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 0.1 mol hỗn hợp X gồm metan, propilen, propin, axetilen, butilen và propan thì thu được hỗn hợp CO2 và hơi nước trong đó số mol CÒ lơn hơn số mol nước là 0.02 mol. Mặt khác, cũng 0.1 mol hỗn hợp X có thể làm mất màu tối đa m gam dung dịch Br2 20%. Giá trị của m là? 96 gam!
 
H

hienb2

Gọi ct chung của tất cả hidrocacbon là [tex]C_nH_(2n+2-2k)[/tex] trong đó k là số liên kết bội trung bình.
Ta có các pt
[tex]C_nH_(2n+2-2k)->nCO_2+(n+1-k)H_2O[/tex]
[tex]C_nH_(2n+2-2k)+kBr_2->C_nH_(2n+2-2k)Br_(2k)[/tex]
số mol co2 lớn hơn nước 0,02 mol suy ra (n-(n+1-k))0,1=0,02 suy ra k=1,2
số mol Br2 là 0,1k=0,12 suy ra khối lượng Br2 là 19,2(g) suy ra m=96(g)
 
L

lantohehevip

Cho mình hỏi thêm 1 câu :))

Số đồng phân ancol của C4H8O. đáp án là 9. bạn viêt hộ mình với
 
S

sam_chuoi

Umbala

$$ gọi công thức chung của ankan là CnH(2n+2):x mol, công thức chung của ankin và ankađien là CmH(2m-2):y mol. Khi đốt cháy xảy ra pt CnH(2n+2)--->CO2+(n+1)H2O (1); CmH(2m-2)--->mCO2+(m-1)H2O (2). Số mol CO2 và H2O sinh ra ở (1) là nx và (n+1)x mol. Số mol CO2 và H2O sinh ra ở (2) là my và (m-1)y mol. Theo đề bài ta có x+y=0,1 và nx+my-(n+1)x-(m-1)y=0,02. Suy ra y=0,06 mol. Suy ra m Br2=0,06.2.160.5=96 g.
 
Top Bottom