Bài tập về Hidrocabon mạch hở

S

sieunhanxpan1993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mong thầy và các bạn giải giúp :D

Câu 4: Tiến hành crackinh 2,9 gam butan ở nhiệt độ cao. Sau một thời gian thu được hỗn hợp khí A gồm CH4, C2H6, C2H4, C3H6 và C4H10. Đốt cháy hoàn toàn A trong khí O2 dư, rồi dẫn toàn bộ sản phẩm sinh ra qua bình đựng H2SO4 đặc. Độ tăng khối lượng của bình đựng H2SO4 đặc là
A. 9,0 gam. B. 6,75 gam. C. 2,25 gam. D. 4,5 gam.
Câu 5: Khi crackinh hoàn toàn một thể tích ankan X thu được ba thể tích hỗn hợp Y (các thể tích khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất) ; tỉ khối của Y so với H2 bằng 12. Công thức phân tử của X là
A. C6H14. B. C3H8. C. C4H10. D. C5H12.

Câu 18: Từ đá vôi, than đá và các chất vô cơ cần thiết. Sphản ứng tối thiểu điều chế etylen glicol là
A. 4. B. 5. C. 6. D. 7.
Câu 24: Để tách riêng từng chất khí từ hỗn hợp propan, propen, propin ta chỉ cần dùng các chất là
A. Zn,dung dịch Br2, dung dịch NaOH, dung dịch AgNO3 trong NH3.
B. dung dịch Br2, dung dịch HCl, dung dịch KMnO4, Na.
C. dung dịch KMnO4, dung dịch NaCl, dung dịch AgNO3 trong NH3.
[FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot]D. [/FONT][FONT=&quot]dung dịch HCl, dung dịch Br2, dung dịch AgNO3 trong NH3, Zn.
[/FONT] Câu 28: Chất A có công thức phân tử là C7H8. Cho A tác dụng với AgNO3 (dư) trong dung dịch NH3 thu được chất B kết tủa. Phân tử khối của B lớn hơn của A là 214. Scông thức cấu tạo có thể có của A là
A. 1. B. 2. C. 3. D. 4.
 
H

hocmai.hoahoc

Bài 4. Đôt cháy toàn bộ hỗn hợp A cũng không khác gì đốt cháy butan
=> Số mol H2O là 0,25 mol => m = 4,5 gam
Bài 5. Ta coi số mol của X là 1 mol => số mol của Y là 3 mol
MY = 12*2 = 24 => mY = 24*3 = 72 gam
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng => mX = mY = 72 => MX = 72 => C5H12
Câu 18. 5 phản ứng
Câu 24. Đáp án D.
Câu 28. Theo phản ứng thế vào nối ba. Ag thế cho H nên
Nhận thấy 1 mol Ag -----------------------> tăng 107
Theo bài --x mol Ag ------------------------> tăng 214
=> Hợp chất có 2 nối ba đầu mạch -> Em viết cấu tạo sẽ có đáp án.
 
S

sieunhanxpan1993

Câu 18 : Thầy có thể viết sơ đồ cho em ko ạ ?
Câu 24 : Từ AgNO3/NH3 và Zn thì có thể tách propin
Propen tác dụng với Br2
Propan t/d HCl
Cho em hỏi Zn có đẩy nhóm Hidrocabon trong muối để tạo ZnBr2 và ZnCl2 ko ạ ? Nếu không thì cho em hỏi cách tách Propan và propen với ...
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Câu 24:
Zn + CnH2nBr2 --> ZnBr2 + CnH2n
Câu 24 thầy giải thích rõ rồi còn gì. Em viết đồng phân ra là được mà. Chú ý nối 3 luôn ở đầu mạch vì chỉ có ankin - 1 mới phản ứng với bạc.
 
Top Bottom