Hóa 9 Bài tập về hidorcacbon

Psyche

Học sinh
Thành viên
26 Tháng hai 2019
16
3
31
20
Hà Giang
...
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp khí X gồm 0.09 mol C2H2; 0.15 mol Ch4 và 0.2 mol H2. Nung nóng hỗn hợp khí X với xúc tác niken (biết rằng thể tích của niken không đáng kể) thu được hỗn hợp gồm 5 chất khí. Cho Y qua dung dịch brom dư thấy khối lượng bình tăng lên 0.82g và thu được hỗn hợp khí A có khối lượng mol trung bình bằng 16 g/mol. Tính số mol mỗi chất trong A.

Ai giúp tui với :Tuzki42HELP!!!
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hỗn hợp khí X gồm 0.09 mol C2H2; 0.15 mol Ch4 và 0.2 mol H2. Nung nóng hỗn hợp khí X với xúc tác niken (biết rằng thể tích của niken không đáng kể) thu được hỗn hợp gồm 5 chất khí. Cho Y qua dung dịch brom dư thấy khối lượng bình tăng lên 0.82g và thu được hỗn hợp khí A có khối lượng mol trung bình bằng 16 g/mol. Tính số mol mỗi chất trong A.

Ai giúp tui với :Tuzki42HELP!!!

mX = 26*0,09 + 16*0,15 + 2*0,2 = 5,14
C2H2 + 2 H2 -> C2H6
a-------------2a---------a
C2H2 + H2 -> C2H4
b------------b---------b
Y gồm: CH4 0,15 mol, C2H6 a mol, H2 dư 0,2-2a-b mol, C2H4 b mol, C2H2 dư 0,09-a-b mol
m bình tăng = mC2H4 + C2H2 dư = 28b + 26(0,09 - a - b) = 0,82 => 26a - 2b = 1,52

A gồm CH4 0,15 mol, C2H6 a mol, H2 dư 0,2-2a-b mol
mA = mX - 0,82 = 4,32
=> mol A = 0,35 - a - b = 4,32/16 = 0,27
=> a + b = 0,08 => a = 0,06 và b = 0,02

=> A gồm: CH4 0,15 mol, C2H6 0,06 mol, H2 dư 0,06 mol,
 
  • Like
Reactions: Psyche
Top Bottom