Vật lí 9 Bài tập về hệ thấu kính

song_lam

Học sinh
Thành viên
29 Tháng chín 2018
38
12
21
Nghệ An
THCS Bạch Liêu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2 thấu kính O1, O2 được đặt sao cho trục chính của chúng trùng nhau. Khoảng cách giữa 2 quang tâm của thấu kính là 45 cm. Tiêu cự của thấu kính O1, O2 lần lượt là f1 = 20 cm và f2 = 40 cm. Vật sáng nhỏ AB có dạng 1 đoạn thẳng được đặt vuông góc với trục chính và ở trong khoảng giữa 2 thấu kính. A nằm trên trục chính và cách quang tâm của thấu kính O1 một khoảng x.
a/ Cho x = 30 cm. Hãy xác định vị trí các ảnh.
b/ Tìm x để 2 ảnh cùng chiều và cao bằng nhau.
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Cho 2 thấu kính O1, O2 được đặt sao cho trục chính của chúng trùng nhau. Khoảng cách giữa 2 quang tâm của thấu kính là 45 cm. Tiêu cự của thấu kính O1, O2 lần lượt là f1 = 20 cm và f2 = 40 cm. Vật sáng nhỏ AB có dạng 1 đoạn thẳng được đặt vuông góc với trục chính và ở trong khoảng giữa 2 thấu kính. A nằm trên trục chính và cách quang tâm của thấu kính O1 một khoảng x.
a/ Cho x = 30 cm. Hãy xác định vị trí các ảnh.
b/ Tìm x để 2 ảnh cùng chiều và cao bằng nhau.
thấu kính gì đề không cho hả bạn ?
 

song_lam

Học sinh
Thành viên
29 Tháng chín 2018
38
12
21
Nghệ An
THCS Bạch Liêu
2 thấu kính hội tụ nha bạn. Mình ghi thiếu
-------------
Mong bạn giúp :):)
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Cho 2 thấu kính O1, O2 được đặt sao cho trục chính của chúng trùng nhau. Khoảng cách giữa 2 quang tâm của thấu kính là 45 cm. Tiêu cự của thấu kính O1, O2 lần lượt là f1 = 20 cm và f2 = 40 cm. Vật sáng nhỏ AB có dạng 1 đoạn thẳng được đặt vuông góc với trục chính và ở trong khoảng giữa 2 thấu kính. A nằm trên trục chính và cách quang tâm của thấu kính O1 một khoảng x.
a/ Cho x = 30 cm. Hãy xác định vị trí các ảnh.
b/ Tìm x để 2 ảnh cùng chiều và cao bằng nhau.
a) cái này chắc bạn ok
b) cùng chiều thì chỉ có ảnh ảo thôi
[tex]\frac{h1'}{h}=\frac{h2'}{h}=\frac{d1'}{d1}=\frac{d2'}{d2}[/tex]
d1=x
d2=45-x
[tex]\frac{1}{f1}=\frac{1}{x}-\frac{1}{d1'}[/tex]
[tex]\frac{1}{f2}=\frac{1}{45-x}-\frac{1}{d2'}[/tex]
giải hệ 3 pt 3 ẩn chắc là ok
 

song_lam

Học sinh
Thành viên
29 Tháng chín 2018
38
12
21
Nghệ An
THCS Bạch Liêu
thanks bn nha
----------------------------------------------
 
Top Bottom