Hóa Bài tập về hằng số cân bằng

Chloe Chloe

Học sinh
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
14
5
31
AOD
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho cân bằng sau: CH3COOH ---- CH3COO- + H+ ; Ka=?

Hoà tan 0,3 gam axit axetic trong 500 ml dung dịch nước nguyên chất thu được dung dịch A.

a) Tính độ điện li của axit axetic trong dung dịch A. Biết pH của dung dịch A là 3,38.

b) Tính hằng số phân li của axit axetic.

c) Cần thêm bao nhiêu ml dung dịch HCl có pH = 1 vào 100 ml dung dịch A để độ điện li của axit axetic giảm đi 20%.

d) Cho 0,112 gam KOH vào 100 ml dung dịch A thu được dung dịch B, cho giấy quỳ vào dung dichjB thì quỳ tím có đổi màu không? Tại sao? Tính pH của dung dịch B.

Các bạn cho mình hỏi, khi nào sử dụng giả thiết về x<<[số] .
VD: x<<1 ==> x-1=1.
 
  • Like
Reactions: Hà Thái Nguyễn

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
nCH3COOH= 0.005 mol => CM CH3COOH = 0.01
CH3COOH <--> CH3COO- + H+
bd :0.01M
pư: x.....................x.................x
cb: 0.01-x .............x..............x
vì pH của dd A= 3.38 =>x ~ 4.2*10^-4 M
=> độ điện li alpha= x/0.01 = 4.2%
b. Ka= x^2 / (0.01-x) = 1.8*10^-5
c. gọi a (lit) là V của dd HCl
HCl ---> H+ + Cl-
0.1a......0.1a
H+ từ HCl sinh ra sẽ làm cân bằng chuyển dịch theo chiều nghịch.
độ điên li giảm đi 20% nên độ điện li lúc sau là 0.042-0.042 *20% = 3.36%
100 ml ddA có 0.001 mol CH3COOH
CH3COOH <--> CH3COO- + H+
bd :0.001
pư: 0.1a +m.......................0.1a +m (với m là số mol H+ do axit axetic sinh ra trong 100ml)
độ phân li
$\dfrac{0.1a+m }{0.001}$=3.36% => a (câu C ko chắc :D )
d.
nKOH= 0.002 mol
nOH-= 0.002 mol
nH+ trong 100 ml A là : 8.34*10^-5 mol
=> OH- dư => quì chuyển màu xanh.
tới đây mk hướng dẫn tiếp thôi. tính nOH- dư. => [OH-] dư => pH= 14+log ([OH-]):))
dùng giả thiết x << [số] khi chất đó là chất phân li yếu, nếu là trắc nghiệm thì bạn có thể làm nv , nhưng tự luận thì bạn nên tính x như mk
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Chloe Chloe

Chloe Chloe

Học sinh
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
14
5
31
AOD
nCH3COOH= 0.005 mol
CH3COOH <--> CH3COO- + H+
bd :0.005
pư: x.....................x.................x
cb: 0.005-x .............x..............x
vì pH của dd A= 3.38 =>x ~ 4.2*10^-4
=> độ điện li alpha= x/0.005 = 8.34%
b. Ka= x^2 / (0.005-x) = 3.79*10^-5
c. gọi a (lit) là V của dd HCl
HCl ---> H+ + Cl-
0.1a......0.1a
H+ từ HCl sinh ra sẽ làm cân bằng chuyển dịch theo chiều nghịch.
độ điên li giảm đi 20% nên độ điện li lúc sau là : 0.0834 - 0.0834*20% = 6.672%
100 ml ddA cos 0.001 mol CH3COOH
CH3COOH <--> CH3COO- + H+
bd :0.001
pư: 0.1a + x.......................0.1a +x
độ phân li
$\dfrac{0.1a+x }{0.001}$= 6.672% => a (câu C ko chắc :D )
d.
nKOH= 0.002 mol
nOH-= 0.002 mol
nH+ trong 100 ml A là : 8.34*10^-5 mol
=> OH- dư => quì chuyển màu xanh.
tới đây mk hướng dẫn tiếp thôi. tính nOH- dư. => [OH-] dư => pH= 14+log ([OH-]):))
dùng giả thiết x << [số] khi chất đó là chất phân li yếu, nếu là trắc nghiệm thì bạn có thể làm nv , nhưng tự luận thì bạn nên tính x như mk
Bạn cho mình hỏi, nếu tính [CH3COOH] = 0,005/0,5=0,01 M
==> Độ điện li a=10^(-3,38)/ 0,01 * 100% = 4,17 %
Kết quả khác 8,34%, mình làm không biết sai chỗ nào. Mong bạn giúp đỡ.
 
  • Like
Reactions: chaugiang81
Top Bottom