Toán Bài tập về hàm số

Tiểu My My

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
76
70
96
Hải Dương
THPT Hưng Đạo
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Cho hàm số y = f(x) = [tex]ax^2[/tex]
a) xđịnh a biết f(-1) = - [tex]\sqrt{3}[/tex]
b) xđ gtri lớn nhất của hàm số với a vừa tìm được

Câu 2 : Cho hàm số y = f(x) = [tex]ax^2[/tex]
a) xđịnh a biết f(-3) = 18
b) tìm gtri nhỏ nhất của hàm số với a vừa tìm được

Câu 3 : Tìm gtri của y biết :
a) tổng 2 phân thức 6/(y+1) và y/(y-2) bằng tích của chúng .
b) Hiệu của 2 phân thức (y+12)/(y-4) và y/(y+4) bằng tích của chúng
 

Đoàn Hoàng Lâm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
644
354
176
22
Bài 1
a, [tex]x=-1 \Rightarrow a=-\sqrt{3}[/tex]
b, y lớn nhất khi x nhỏ nhất vì [tex]-\sqrt{3}x^2[/tex]
x^2 tăng thì y giảm
x^2 giảm thì y tăng
Ta có x^2 nhỏ nhất bằng 0 vậy y có GTLN là miny=0 khi x=0
Bài 2 thì bạn làm tương tự nha
Bài 3
a, Tổng bằng tích thì
[tex]\frac{6}{y+1} + \frac{y}{y-2}= \frac{6y}{(y+1)(y-2)}[/tex]
Bạn chuyển \frac{6y}{(y+1)(y-2)}[/tex] sang vế bên kia để vế phải bằng 0 rồi quy đồng vế trái xong tính như bình thường thôi.
Còn phần b cũng làm tương tự như phần a.
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Câu 3:
[tex]a,\dfrac{6}{y+1}+\dfrac{y}{y-2}=\dfrac{6y}{(y+1)(y-2)}[/tex](ĐKXĐ:[tex]y\neq -1;y\neq 2[/tex])
[tex]\Rightarrow 6(y-2)+y(y+1)=6y\\\Leftrightarrow 6y-12+y^{2}+y=6y\\\Leftrightarrow y^{2}+y-12=0\\\Leftrightarrow (y+4)(y-3)=0\\\begin{cases}y+4=0\Leftrightarrow y=-4\\y-3=0\Leftrightarrow y=3 \end{cases}[/tex]
[tex]b,\dfrac{y+12}{y-4}-\dfrac{y}{y+4}=\dfrac{y(y+12)}{(y-4)(y+4)}[/tex](ĐKXĐ:[tex]y\neq \pm4[/tex])
[tex]\Rightarrow (y+12)(y+4)-y(y-4)=y(y+12)\\\Leftrightarrow y^{2}+16y+48-y^{2}+4y=y^{2}+12y\\\Leftrightarrow y^{2}-8y-48=0\\\Leftrightarrow (y-12)(y+4)=0\\\Leftrightarrow \begin{cases}y-12=0\Leftrightarrow y=12\\y+4=0\Leftrightarrow y=-4 \end{cases}[/tex]
 

Trịnh Hoàng Quân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng ba 2017
540
664
169
23
Câu 2 : Cho hàm số y = f(x) = ax2
a) xđịnh a biết f(-3) = 18
b) tìm gtri nhỏ nhất của hàm số với a vừa tìm được

bài này làm tương tự bài của Đoàn Hoàng Lâm ấy, nhưng nếu bạn vẫn chưa giải thì minh giải cho như sau:
a) f(-3)=>x=-3
=>18=a.(-3)^2=>a=2
b)từ a ta có f(x)=2.x^2
do 2 dương => hàm số luôn dương và ≥0 =>GTNN của hàm số sẽ là 0<=> x=0
Chúc bạn thi tốt
 
Top Bottom