Bai tap ve Halogen

Status
Không mở trả lời sau này.
H

hienzu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người ơi! giúp mình mấy bài này với.Thanks you nhiều
|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)
bài 1: Hoà tan 2,74g kl M nhóm A vào 200ml ddHCl 0,1Mthu đc dd A và 492,8 ml khí (ở 27,3'C; 1 atm)
a, CM khí H2 sinh ra là do cả KL M t/d với nước
b, Tìm KL M
Bài 2;Đem hoà tan A gam 1 muối đ cấu tạo từ 1 kl M có hoá trị 2 và 1 halogen X vào nước rồi chia đ thành 2 phần = nhau
- Phần 1; cho td với AgNO3 dư thì thu đc 5,74 g kết tủa
- Phần 2; Bỏ 1 thanh kl Fe vào. Sau khi phản ứng kết thúc thì khối lượng tăng thêm 0,16 gam
Xác định công thức muối và giá trị của A:khi (47)::khi (47):
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

bài 1: Hoà tan 2,74g kl M nhóm A vào 200ml ddHCl 0,1Mthu đc dd A và 492,8 ml khí (ở 27,3'C; 1 atm)
a, CM khí H2 sinh ra là do cả KL M t/d với nước
b, Tìm KL M
Bài 2;Đem hoà tan A gam 1 muối đ cấu tạo từ 1 kl M có hoá trị 2 và 1 halogen X vào nước rồi chia đ thành 2 phần = nhau
- Phần 1; cho td với AgNO3 dư thì thu đc 5,74 g kết tủa
- Phần 2; Bỏ 1 thanh kl Fe vào. Sau khi phản ứng kết thúc thì khối lượng tăng thêm 0,16 gam
Xác định công thức muối và giá trị của A
1. 2M... +... 2xHCl=>2MClx + xH2
0,02x mol..0,02 mol
Giả sử M chỉ p.ư với HCl
=>nH2=1/2nHCl=1/2 .0,02=0,01 mol
Nhưng nH2 thực tế bằng:
nH2=P.V/R.t (suy ra từ CT PV=nRT)
<=>nH2=1.0,4928/0,082.(273+27,3)
<=>nH2=0,02 mol > 0,01
=>M có p.ư với nuớc
2M... +... 2xH2O=>2M(OH)x + xH2
0,02x mol...............................0,01
=>nM=0,02x+0,02x=0,04x
=>M=2,74/0,04x
Thay x =1, 2, 3 vào biểu thức trên thấy chỉ có x=2, M=137 là hợp lí
Vậy M là Ba

2. MX2 + 2AgNO3=>M(NO3)2 + 2AgX
a mol............................................2a
MX2 + Fe=>FeX2 + M
a mol...a..................a
Theo bài ra ta có:
2a(108+X)=5,74 <=>a(108+X)=2,87 (1)
a(M-56)=0,16 (2)
Từ 1 và 2 => 2,87/(108+X)=0,16/(M-56)
Giải ra ta có M= (178+0,16X)/2,87
Do AgX là kết tủa=> Thay X =35,5, 80, 127 vào biểu thức trên
thấy chỉ có X=35,5, M=64 là hợp lí
=>muối là CuCl2

Có a(64-56)=0,16 =>a=0,02
=>A=0,02.135=2,7g
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom