Hóa Bài tập về halogen

Nguyễn Thị Cúc

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
351
430
119
22
Hà Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Chia 70g hỗn hợp X chứa Fe, Cu, Al thành 2 phần bằng nhau:
-Phần 1 cho tác dụng hoàn toàn với dd HCl dư thu được 13,44l khí ở đktc
-Phần 2 tác dụng vừa đủ với 1,28l khí Cl ở đktc
tính % khối lượng của từng chất ở trong hỗn hợp X
2. Hoà tan hỗn hợp 33g gồm Fe và Al vào 600ml dd HCl 1,5M
a, Hỏi hỗn hợp trên có tan hết hay không? Vì sao?
b, Nếu thêm 1000ml dd HCl nữa thì thấy hỗn hợp trên tan hết. Tính khối lượng từng kim loại.
giúp mình với @Hồng Nhật @Toshiro Koyoshi @NHOR
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
1. Chia 70g hỗn hợp X chứa Fe, Cu, Al thành 2 phần bằng nhau:
-Phần 1 cho tác dụng hoàn toàn với dd HCl dư thu được 13,44l khí ở đktc
-Phần 2 tác dụng vừa đủ với 1,28l khí Cl ở đktc
tính % khối lượng của từng chất ở trong hỗn hợp X
2. Hoà tan hỗn hợp 33g gồm Fe và Al vào 600ml dd HCl 1,5M
a, Hỏi hỗn hợp trên có tan hết hay không? Vì sao?
b, Nếu thêm 1000ml dd HCl nữa thì thấy hỗn hợp trên tan hết. Tính khối lượng từng kim loại.
giúp mình với @Hồng Nhật @Toshiro Koyoshi @NHOR
gọi số mol trong mỗi phần là a,b,c
ta có 56a + 64b + 27c = 35 (1)
P1: Fe ----> H2
......a............a
Al -----> 3/2H2
c............3/2c
=> a + 3/2c = 0.6 (2)
P2: Fe + 3/2Cl2 =to= FeCl3
.......a.........3/2a
Al + 3/2Cl2 = AlCl3
c......3/2c
Cu + cl2=cucl2
b.......b
=> 3/2a + 3/2c + b= 0.95 (là 21,28 chứ ko phải 1,28, hại mk làm âm mãi)
=> a=0.3; b=0.2; c=0.2 =>% (nhớ chia 35 nhé)
2/ nHCl 0.9
56a + 27b = 33 (1)
nếu hh tan hết tức là 2a + 3b < 0,9 => 56a + 84b <25.2 (vô lí) => ko tan hết
nHCl = 2.4 mol
=> 2a + 3b = 2,4 (2)
(1),(2) => a=0.3; b = 0.6 => m nhé! OK :)
tại máy cứ tắt lên tắt xuống nên mk làm nửa bài là lại đợi 5p bạn thông cảm nhé! chắc phải mua cái mới thôi, hết hạn sd rồi... haizzzz
 
Top Bottom