Hóa Bài tập về Halogen

Hằng Nguyễn Thuý

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng chín 2017
44
8
54
23
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 69,6 MnO2 tác dụng với dung dịch HCL đặc , dư . Dẫn khí thoát ra đi vào 500ml dung dịch NaOH 4M ( ở nhiệt độ thường)
a Viết PTHH cua các PU xảy ra
b Xác định CM của những chất có trong dung dịch sau phản ứng
Bài 2 :
Để hoà tan hoàn toan hỗn hợp Zn và ZnO người ta phải đung vừa hết 600ml dd HCL 1M và thu được 0,2 MOL khí H2
a Viết PTHH cua phản ứng xảy ra , cho biết phản ứng nào là phản ứng oxh khử
b Xác định m của Zn và ZnO trong hỗn hợp ban đầu
Bài 3:
Để hoà tan hoàn toan 8,1 một KL thuộc nhóm IIIA cần dùng 450 ml dung dịch HCL 2M , thu được dung dịch A và V lít khí H2 (đktc)
a Xác định NTK của KL trên , cho biết tên KL
b Tính giá trị V
c Tính CM cua dung dịch A , xem như thể tích dung dịch thay đổi không đáng kể
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bài 1: Cho 69,6 MnO2 tác dụng với dung dịch HCL đặc , dư . Dẫn khí thoát ra đi vào 500ml dung dịch NaOH 4M ( ở nhiệt độ thường)
a Viết PTHH cua các PU xảy ra
b Xác định CM của những chất có trong dung dịch sau phản ứng
a/ MnO2 + 4HCl ---> MnCl2 + Cl2 + 2H2O
Cl2 + 2NaOH ---> NaCl + NaClO + H2O
b/ nMnO2 = 0,8 => nCl2 = 0,8
=> nNaOH cần dùng = 1,6 mol
có nNaOH ban đầu = 2 mol => nNaOH dư = 0,4 mol
nNaCl = nNaClO = 0,8 mol
=> dd sau phản ứng gồm 0,4 mol NaOH; 0,8 mol NaCl và 0,8 mol NaClO => CM từng chất

Bài 2 :
Để hoà tan hoàn toan hỗn hợp Zn và ZnO người ta phải đung vừa hết 600ml dd HCL 1M và thu được 0,2 MOL khí H2
a Viết PTHH cua phản ứng xảy ra , cho biết phản ứng nào là phản ứng oxh khử
b Xác định m của Zn và ZnO trong hỗn hợp ban đầu
a/ bạn tự viết PTHH nha
b/
nH2 = 0,2 => nZn = 0,2 mol
nHCl = 2nZn + 2nZnO = 0,6 => nZnO = 0,1 mol
=> mZn và mZnO trong hỗn hợp
Bài 3:
Để hoà tan hoàn toan 8,1 một KL thuộc nhóm IIIA cần dùng 450 ml dung dịch HCL 2M , thu được dung dịch A và V lít khí H2 (đktc)
a Xác định NTK của KL trên , cho biết tên KL
b Tính giá trị V
c Tính CM cua dung dịch A , xem như thể tích dung dịch thay đổi không đáng kể
a/ 2M + 6HCl ---> 2MCl3 + 3H2
nHCl = 0,9 => nM = 0,3 mol => M(M) = 8,1/0,3 = 27 => M là Al
b/ từ nHCl tính được nH2 = 1/2nHCl = 0,45 mol => V(H2)
c/ từ nAl => nAlCl3 = nAl = 0,3 mol => CM(A) (A chính là dung dịch AlCl3)
 
Last edited:

Hằng Nguyễn Thuý

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng chín 2017
44
8
54
23
Hà Nội
a/ MnO2 + 4HCl ---> MnCl2 + Cl2 + 2H2O
Cl2 + 2NaOH ---> NaCl + NaClO + H2O
b/ nMnO2 = 0,8 => nCl2 = 0,8
=> nNaOH cần dùng = 1,6 mol
có nNaOH ban đầu = 2 mol => nNaOH dư = 0,4 mol
nNaCl = nNaClO = 0,8 mol
=> dd sau phản ứng gồm 0,4 mol NaOH; 0,8 mol NaCl và 0,8 mol NaClO => CM từng chất


a/ bạn tự viết PTHH nha
b/
nH2 = 0,2 => nZn = 0,2 mol
nHCl = 2nZn + 2nZnO = 0,6 => nZnO = 0,1 mol
=> mZn và mZnO trong hỗn hợp

a/ 2M + 6HCl ---> 2MCl3 + 3H2
nHCl = 0,9 => nM = 0,3 mol => M(M) = 8,1/0,3 = 27 => M là Al
b/ từ nHCl tính được nH2 = 1/2nHCl = 0,45 mol => V(H2)
c/ từ nAl => nAlCl3 = nAl = 0,3 mol => CM(A) (A chính là dung dịch AlCl3)
Bài 2 ý bạn , bạn trinh bày rõ cái giải số Mol của ZnO hộ mình được không
 
Top Bottom