Hóa 10 Bài tập về halogen hay

Vaan.anh

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tám 2019
64
13
26
20
Nghệ An
Thpt chuyên PBC
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp X gồm hai muối NaI và NaCl vào trong ống sứ và đun nóng . Sau đó cho một luồng hơi Br2 đi qua ống sứ một thời gian thì thu được hỗn hợp Y , trong Y khối lượng muối clorua gấp 3 ,9 lần khối lượng muối iotua . Cho tiếp một luồng khí Cl2 dư qua ống sứ cho đến khí phản ứng hoàn toàn thu được chất rắn Z . Nếu thay Cl2 bằng F2 dư thì thu được chất rắn E . Khối lượng chất rắn E giảm gấp 2 lần khối lượng hỗn hợp Z giảm .
1, Viêt PTHH .
2, Tính thành phần % về khối lượng các chất trong hỗn hợp X
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
Chọn nA= 1
nNaI= x, NaCl= y
=> x + y= 1(1)
Đặt nBr2= z
=> nNaI(dư)= x - 2z
trong Y khối lượng muối clorua gấp 3 ,9 lần khối lượng muối iotua
=> 58.5y= 3.9 x 150(x-2z) =>58.5y= 585x - 1170z(4)
Y gồm NaBr:2z, NaCl: y, NaI: x-2z
Xét khi cho Y + Cl2
=> nNaCl= 2z + y + x - 2z= x + y = 1
đặt khối lượng giảm là m
=> 150(x- 2z) + 58.5y + 206z - 58.5 = m
=> 150x + 58.5y -94z - 58.5= m(2)
Xét cho Y + F2
=> NaF= 1
=> 150x + 58.5y - 94z - 42 = 2m(3)
(3)/(2) => 150x + 58.5y - 94z - 42 = 2(150x + 58.5y - 94z - 58.5)
=> 150x + 58.5y - 94z =75(5)
(1)(4)(5) => x= 59/199, y=140/199, z= 45/398
=> %m
 
  • Like
Reactions: mikhue

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
21
Thanh Hóa
THPT NL
Chọn nA= 1
nNaI= x, NaCl= y
=> x + y= 1(1)
Đặt nBr2= z
=> nNaI(dư)= x - 2z
trong Y khối lượng muối clorua gấp 3 ,9 lần khối lượng muối iotua
=> 58.5y= 3.9 x 150(x-2z) =>58.5y= 585x - 1170z(4)
Y gồm NaBr:2z, NaCl: y, NaI: x-2z
Xét khi cho Y + Cl2
=> nNaCl= 2z + y + x - 2z= x + y = 1
đặt khối lượng giảm là m
=> 150(x- 2z) + 58.5y + 206z - 58.5 = m
=> 150x + 58.5y -94z - 58.5= m(2)
Xét cho Y + F2
=> NaF= 1
=> 150x + 58.5y - 94z - 42 = 2m(3)
(3)/(2) => 150x + 58.5y - 94z - 42 = 2(150x + 58.5y - 94z - 58.5)
=> 150x + 58.5y - 94z =75(5)
(1)(4)(5) => x= 59/199, y=140/199, z= 45/398
=> %m
Tùng Lê ơi sao bạn biết bài nào thì phải đặt bài nào thì không cần đặt chỉ mình với và phải đặt như thế nào?
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
Tùng Lê ơi sao bạn biết bài nào thì phải đặt bài nào thì không cần đặt chỉ mình với và phải đặt như thế nào?
những bài không cho dữ kiện như là số mol, khối lượng mà chỉ cho các tỉ lệ thì mình có thể chọn lượng chất được, không chọn thì cũng giải được nhưng mình chọn để cho bài toán nó đơn giản hóa đi
 
  • Like
Reactions: minh231999
Top Bottom