bài tập về H2SO4

G

giaosu_fanting_thientai

cho 200ml dung dịch đồng thời HCl 1M và H2SO4 0.5M tính thể tích dung dịch chứa đồng thời NaOH và Ba(OH)2 2M cần để trung hoà dung dich axit đã cho

gọi x là thể tích dd chứa đồng thời ..........cần tìm
HCl------->[TEX]H^++Cl^-[/TEX]
0,2 mol 0,2mol
H2SO4------> 2[TEX]H^++SO4^2-/TEX] 0,1mol 0,2mol NaOH------>[TEX]Na^++OH^-[/TEX]
2x mol 2x mol
Ba(OH)2------------->Ba[TEX]^2+ +2OH^-[/TEX]

2x mol 4x mol

[TEX]H^+ + OH^- ------------->H2O[/TEX]
0,2+0,2 (2x+4x)

phản ứng trung hoà------------> nH+ = nOH-
===> 0,2 +0,2 = 2x +4x ========>x=0,067 (lit)
 
Last edited by a moderator:
T

thaicuc95

cho 200ml dung dịch đồng thời HCl 1M và H2SO4 0.5M tính thể tích dung dịch chứa đồng thời NaOH và Ba(OH)2 2M cần để trung hoà dung dich axit đã cho
Cấp II em giải thế nì ko biết đúng hem
n HCl=0.2 , n H2SO4=0.1
Gọi V là thể tích NaOH và Ba(OH)2 cần lấy
n NaOH=n Ba(OH)2 = 2V
HCl + NaOH = NaCl + H2O
a--------a
2HCl + Ba(OH)2 = BaCl2 + 2H2O
b-----------b/2
H2SO4 + 2NaOH = Na2SO4+ 2H2O
(2V-a)/2----2V-a
H2SO4 + Ba(OH)2 = BaSO4 + 2H2O
2V-b/2-----2V-b/2
Ta có a+b=0.2
(2V-a)/2 + 2V-b/2=0.1
V - a/2 +2V-b/2=0.1
3V - (a+b)/2=0.1
3V - 0.2/2=0.1
3V=0.1+0.1
V=0.067 lít
 
B

bluewave92

200ml= 0,2l

nH+(trong HCl)= nHCl= 1.0,2= 0,2(mol)

nH+(trong H2SO4)= 2.nH2SO4= 2.0,2.0,5= 0,2(mol)

=>nH+= 0,2+0,2= 0,4(mol)



Gọi V là thể tích dung dịch cần dùng thì:

nOH-(trong NaOH)= nNaOH= 2V(mol)

nOH-(trong Ba(OH)2)= 2nBa(OH)2= 2.2V= 4V(mol)

=>nOH-= 2V+4V= 6V(mol)


Để dung dịch trung hoà thì: nH+= nOH-<=>0,4= 6V<=>V= 0,066667(l)
 
G

giaosu_fanting_thientai

bộ hok nhòm phía trên ah!cách nèy tui lèm roài!ngủ thja ney lèm sao bis trái đất quay phía nào!
 
B

bluewave92

hi'.khác mà.làm j mà nóng thế.cách của cậu phải viết pt.còn cách của t dùng đl bảo toàn mà....
 
Top Bottom