Hóa Bài tập về H2SO4 đặc

Nguyễn Thị Thu Hoài

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
31
24
6
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 19,2 gam hỗn hợp gồm Fe, FeO,Fe3O4 và Fe2O3 trong 50 ml dung dịch H2SO4 18M (đặc ,đun nóng ), thu được dung dịch Y và V lít khí SO2 (đktc và là sản phẩm khử duy nhất ) .Cho 450 ml dung dịch NaOH 2 M vào dung dịch Y thu được 21,4 gam kết tủa .Giá trị của V là ?
 

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
21
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
Hòa tan hoàn toàn 19,2 gam hỗn hợp gồm Fe, FeO,Fe3O4 và Fe2O3 trong 50 ml dung dịch H2SO4 18M (đặc ,đun nóng ), thu được dung dịch Y và V lít khí SO2 (đktc và là sản phẩm khử duy nhất ) .Cho 450 ml dung dịch NaOH 2 M vào dung dịch Y thu được 21,4 gam kết tủa .Giá trị của V là ?
ta sẽ quy đổi về Fe,Fe2O3 cho dễ
gọi x là mol fe,y là mol fe2o3
-> ta có phương trình 56x+160y=19,2
nOH-=0,9mol
ta có nFe3+=x/2+y mol
khi cho NaOH và thì ta có do H+ đag còn dư=1,8-6x-6y mol=> H+ + OH- => h2o
=> nOh còn lại =6x+6y-0,9
Fe(3+) + 3OH- ------> Fe(OH)3
0,2 0,6 0,2
=> x+2y=0,2 hoặc 6x+6y--,9=0,6 kết hợp 1 trog 2 TH này giải ta loại bớt đi 1cái và giải ra x=0,2 và y=0,05
=>4 H+ +so4(2-) +2e-> so2+2h2o
0,2.3-->0,3
=> V=6,72l
 
Top Bottom