bài tập về giao thoa

T

tuan13a1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong thí nghiệm y âng người ta chiếu đồng thời hai bức xạ màu đỏ và màu tím vào các cạnh của một lăng kính có góc chiết quang a= 8 độ theo phương vuông góc với mặt phẳng phân giác của góc chiết quang. biết n đ =1.61 và n t=1.68.sau lăng kính đặt màn ảnh m song song và cách mặt phẳng phân giáccuar góc chiết quang một khoảng là 1 m.khoảng cách hai vệt sáng trên màn m là?
 
H

hocmai.vatli

Hocmai.vatli chào em!
Bài này em có thể vẽ hình như sau:
picture.php

Do góc lệch A nhỏ; [TEX]i=\frac{A}{2}[/TEX] cũng nhỏ nên ta có thể sử dụng công thức xấp xỉ:
Góc lệch của tia đỏ và tia tím lần lượt là:[TEX]D_d=(n_d-1)A; D_t=(n_t-1)A[/TEX]
Và: [TEX]HD=AH.tanD_d\approx AH.D_d=AH.(n_d-1).A[/TEX]
[TEX]HT=AH.tanD_t\approx AH.D_t=AH.(n_t-1).A[/TEX]
Vậy khoảng cách 2 vệt cần tìm là: DT=HT-HD
 
Top Bottom