bài tap về giao thoa sóng

H

hjenprozx

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu1:
hai nguồn sóng kết hợp cách nhau 0,5m và dao động với tần số 25hz.vận tốc truyền sóng là 5m\s trên đường nối giữa 2nguồn trên,số điểm giao động cực đại mà cùng pha với nhau nhiều nhất là.
bài này em tính ra kết quả là 5 điểm cực đại nhưng không hiểu câu cùng pha nhau nhiều nhất mong thầy hướng dẫn giúp em
câu2;
hai nguồn kết hợp cùng pha dao động vơi phương trình
u=sin(100pi.t+pi\2)
2 nguồn cach nhau 0,9m v=10m\s trên đường lối số điểm dao động nhiều nhất với biên độ 2cm và cùng pha với nhau là
em xem lời giải của thầy em không hiểu tại sao số điểm dao động tại A= +2 lại là 5 ạ
câu3:
tại 2 điểm trên mặt nước có 2 nguồn giống hệt nhau với biên độ a,bước song là 10cm.điểm M cách A 25cm cáchB 5cm sẽ dao động với biên độ là
mong thầy và các bạn giải giúp mình những bai trên
 
H

hocmai.vatli

câu1:
hai nguồn sóng kết hợp cách nhau 0,5m và dao động với tần số 25hz.vận tốc truyền sóng là 5m\s trên đường nối giữa 2nguồn trên,số điểm giao động cực đại mà cùng pha với nhau nhiều nhất là.
bài này em tính ra kết quả là 5 điểm cực đại nhưng không hiểu câu cùng pha nhau nhiều nhất mong thầy hướng dẫn giúp em
câu2;
hai nguồn kết hợp cùng pha dao động vơi phương trình
u=sin(100pi.t+pi\2)
2 nguồn cach nhau 0,9m v=10m\s trên đường lối số điểm dao động nhiều nhất với biên độ 2cm và cùng pha với nhau là
em xem lời giải của thầy em không hiểu tại sao số điểm dao động tại A= +2 lại là 5 ạ
câu3:
tại 2 điểm trên mặt nước có 2 nguồn giống hệt nhau với biên độ a,bước song là 10cm.điểm M cách A 25cm cáchB 5cm sẽ dao động với biên độ là
mong thầy và các bạn giải giúp mình những bai trên

Chào em.
Bài 1. Em đã biết cách tính rồi nên chỉ cần tính số cực đại và sau khi tính đối chiếu với điều kiện cùng pha nữa thôi.
Bài 2. Cũng tương tự, nhưng em phải viết được phương trình dao động tổng hợp. Khi có phương trình dao động tổng hợp thì ta thấy biên độ dao động cực đại là 2 cm. Em nhớ là biên độ dao động ko có âm hay dương mà nó là độ lớn của bụng sóng nhé. Vì vậy bụng trên hay bụng dưới thì nó vẫn có biên độ là 2 cm. (Có thể BT trong phần bài tập có chút nhầm lẫn).
Bài 3. Bài này em vẫn phải tổng hợp dao động. (Giống tổng hợp trong phần giao thoa của SGK. Điểm M cách nguồn A khoảng d1 và B là d2 (Trang 84 - 85 SGK 12NC)
ta có : [TEX]\[\Delta \varphi = \frac{{2\pi }}{\lambda }({d_2} - {d_1})\][/TEX]
[TEX]\[{A_M} = 2A\left| {c{\rm{os}}\frac{{\Delta \varphi }}{2}} \right|\][/TEX]
Từ đây em tính ra biên độ điểm M nhé.

Chúc em học tập tốt.
 
Top Bottom