Bài tập về giao thoa sóng cơ - phương pháp giải là gì ?

B

bachute96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho ba điểm A, B, C trên mặt nước là ba đỉnh của một tam giác đều có cạnh bằng 9 cm. A và B là 2 nguồn phát sóng giống nhau, sóng tạo ra có bước sóng là 0,9 cm. Điểm M là điểm gần C nhất trên đường trung trực của AB dao động cùng pha với C. Khoảng cách từ C đến M bằng ?
 
H

hangthuthu

Độ lệch pha của sóng tại điểm I bất kì trong miền giao thoa so với nguồn là:
$\varphi _{I}=\frac{2\pi \left ( d_{1}+d_{2} \right )}{\lambda }$
do đó:
$\varphi _{C}=\frac{2\pi CA}{\lambda }$
$\varphi _{M}=\frac{2\pi AM}{\lambda }$
vì M và C cùng pha nên :
$\varphi _{C}-\varphi _{M}=k2\pi $
$\frac{2\pi (CA-MA)}{\lambda }=k2\pi $
M gần C nhất khi MA max,từ biểu thức trên rút MA ra và sd điều kiện MA >AB/2 ta đc hệ số k.
Bạn tự thay số nhé
 
Last edited by a moderator:
H

hangthuthu

sau khi tính đc MA rồi thì bạn sd định lí hàm số cos cho tam giác MAC đã biết MA,AC và góc C bằng 30 độ thì dễ dàng tính đc MC nhé
 
Top Bottom