Bài tập về giao thoa sóng. Các bạn giúp mình nhé !

B

bachute96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên mặt nước có hai nguồn sóng kết hợp A và B, dao động theo các phương trình lần lượt là u1 =acos(50pit +pi/2) và u2 =acos(50pit). Tốc độ truyền sóng của các nguồn trên mặt nước là 1m/s. Hai điểm P,Q thuộc hệ vân giao thoa có hiệu khoảng cách đến hai nguồn là PA-PB =5 cm, QA-QB=7cm. Hỏi các điểm P,Q nằm trên đường dao động cực động hay cực tiểu ?
A. P,Q thuộc cực đại
B. P,Q thuộc cực tiểu
C. P cực đại, Q cực tiểu
D.P cực tiểu, Q cực đại

Giúp mình nha các bạn ! Cám ơn nhiều lắm !!!:khi (35)::khi (132)::khi (196)::D
 
K

king_wang.bbang


Công thức về điều kiện dao động cực đại cực tiểu cho 2 nguồn vuông pha:
M dao động cực đại khi: $\boxed{{d_2} - {d_1} = \left( {k + \dfrac{1}{4}} \right)\lambda }$
M dao động cực tiểu khi: $\boxed{{d_2} - {d_1} = \left( {k + \dfrac{3}{4}} \right)\lambda }$
Với ${d_1},{d_2}$ là các khoảng cách từ M đến nguồn 1 và nguồn 2

Quay lại bài trên: $\lambda = \dfrac{v}{f} = 0,04(m) = 4(cm)$
Áp dụng công thức trên, ta có:
$PA - PB = 5 = \left( {1 + \dfrac{1}{4}} \right)\lambda $
Vậy P nằm trên đường dao động cực đại
$QA - QB = 7 = \left( {1 + \dfrac{3}{4}} \right)\lambda $
Vậy Q nằm trên đường dao động cực tiểu
 
Top Bottom