Sinh 10 Bài tập về giảm phân

Nguyễn Thị Thu Hiền 13042006

Cựu TMod Sử
Thành viên
11 Tháng hai 2022
470
1
382
66
18
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có một số tế bào ở ếch (2n=36) thực hiện nguyên phân một số lần liên tiếp đã tạo ra 80 tế bào con. Quá trình này đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp ấp 2700 nhiễm sắc thể đơn. Tổng số nhiễm sắc thể trong các tế bào con tạo ra là 2880 nhiễm sắc thể
a) Tính số lần nguyên phân và số tế bào mẹ thực hiện nguyên phân
b) tất cả các tế bào con tạo ra đều bước sang vùng chín để giảm phân tạo giao tử. Hãy tính số tinh trùng tạo ra nếu ở đây là tế bào giới đực
Mn giúp e vs ạ..!
E cảm ơn nhiều
Dạ ,e cảm ơn nhiều ạ❤❤
 
Last edited by a moderator:
  • Love
Reactions: ha_duong21

ha_duong21

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
969
2,526
316
Vinh
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Có một số tế bào ở ếch (2n=36) thực hiện nguyên phân một số lần liên tiếp đã tạo ra 80 tế bào con. Quá trình này đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp ấp 2700 nhiễm sắc thể đơn. Tổng số nhiễm sắc thể trong các tế bào con tạo ra là 2880 nhiễm sắc thể
a) Tính số lần nguyên phân và số tế bào mẹ thực hiện nguyên phân
b) tất cả các tế bào con tạo ra đều bước sang vùng chín để giảm phân tạo giao tử. Hãy tính số tinh trùng tạo ra nếu ở đây là tế bào giới đực
Mn giúp e vs ạ..!
E cảm ơn nhiều
Nguyễn Thị Thu Hiền 13042006Giải :
Gọi a là số tế bào chưa biết tham gia nguyên phân ; k là số lần số tế bào kia nguyên phân
Theo bài ra ta có : Số TB con sinh ra sau k lần nguyên phân là : [imath]a.2^k=80[/imath] (1)
Số NST môi trường cung cấp cho số tế bào tham gia nguyên phân là : [imath]a.(2^k-1).2n=a.(2^k-1).36 = 2700[/imath] (2)
Số NST có trong các tế bào con là : [imath]2^k.a.2n=2^k.a.36=2880[/imath] (3)
Lấy (3)-(2) : 36.a = 180 => a = 5 tế bào
Thay a= 5 vào (1) => [imath]5.2^k = 80[/imath] => k = 4
b. Số tinh trùng tạo ra sau giảm phân là : 80.4 = 320 tinh trùng
-----------------
Chúc em học tốt :>
Có thể ghé qua Trọn bộ kiến thức Miễn phí
 
Top Bottom