Sinh 9 Bài tập về giảm phân và nguyên phân

Oanh Trần

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng mười 2020
3
2
6
18
Vĩnh Phúc
Trường THCS Phú Đa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một tế bào mầm đực và một tế bào mầm cái của một loài cùng nguyên phân với số đợt bằng nhau .các tinh bào bậc 1 và noãn bào bậc 1 đều giảm phân tạo ra 160 giao tử .số nhiễm sắc thể đơn trong các tinh trùng nhiều hơn trong trứng là 576 .biết hiệu suất thụ tinh của trứng là 6,25% .
A) xác định số hợp tử được tạo thành và bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội của loài
B)xác định số tinh bào bậc 1 và noãn bào bậc 1
C)xác định số nhiễm sắc thể môi trường cung cấp cho mỗi tế bào mầm đực và mầm cái để hoàn thành quá trình tạo giao tử trên
 
  • Like
Reactions: hln.05

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
989
2,578
341
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
một tế bào mầm đực và một tế bào mầm cái của một loài cùng nguyên phân với số đợt bằng nhau .các tinh bào bậc 1 và noãn bào bậc 1 đều giảm phân tạo ra 160 giao tử .số nhiễm sắc thể đơn trong các tinh trùng nhiều hơn trong trứng là 576 .biết hiệu suất thụ tinh của trứng là 6,25% .
A) xác định số hợp tử được tạo thành và bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội của loài
B)xác định số tinh bào bậc 1 và noãn bào bậc 1
C)xác định số nhiễm sắc thể môi trường cung cấp cho mỗi tế bào mầm đực và mầm cái để hoàn thành quá trình tạo giao tử trên
-Số tb sinh tinh là a (tế bào)
- Số tinh trùng tạo ra là 4a (tinh trùng )
-Số tb sinh trứng là a (tế bào)
Theo đề ,ta có :
4.a + a = 160
⇔5a = 160
→a =32
Vậy,số tinh bào bậc 1 là 32 (tinh bào) và số noãn bào bậc 1 là 32 (noãn bào)
Gọi n là bộ NST đơn bội của loài (n nguyên dương)
Theo đề ra ,ta có :
4.32.n - 32.n = 576
→96.n =576
→n = 6
→2n=12
Vậy,bộ NST 2n = 12
Số trứng được sinh ra là : 32 trứng
Số trứng được thụ tinh = số hợp tử tạo ra = 32.6,25%=2(hợp tử)
Số nhiễm sắc thể môi trường cung cấp cho mỗi tế bào mầm đực để hoàn thành quá trình tạo giao tử trên = số nhiễm sắc thể môi trường cung cấp cho mỗi tế bào mầm cái để hoàn thành quá trình tạo giao tử trên là:
12.(32-1)+12.32=756 (nst)
 
Top Bottom