Sinh 9 Bài tập về gen

hoh913230@gmai.com

Học sinh
Thành viên
18 Tháng mười hai 2018
38
24
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Một cặp gen Bb tồn tại trên NST tương đồng. Gen B có chiều dài là 5100A và hiệu suất của A và một loại Nu không bổ sung với nó là 20%. Gen b có 150 chu kì xoắn và có hiệu suất của T với một loại Nu không bổ sung với nó bằng 300.
a) Tính số Nu mỗi loại của cặp gen Bb?
b) Tế bào chứa cặp gen trên nguyên phân liên tiếp 3 lần. Tính số Nu môi trường cung cấp mỗi loại?
Câu 2: Một gen có khối lượng là 9x10^5 dvC, tiến hành sao mã sau đó giải mã để tạo nên phân tử protein
a) Xác định chiều dài của gen?
b) Tính số Nu từng loại của gen. Biết A chiếm 30% tổng số Nu của gen?
c) Tính số Nu mARN được tạo ra trong quá trình trên?
d) Tính số axit amin có trong phân tử protein hoàn chỉnh do gen trên điều khiển tổng hợp?

Cảm ơn ạ!
 

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
988
2,576
341
19
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Câu 1: Một cặp gen Bb tồn tại trên NST tương đồng. Gen B có chiều dài là 5100A và hiệu suất của A và một loại Nu không bổ sung với nó là 20%. Gen b có 150 chu kì xoắn và có hiệu suất của T với một loại Nu không bổ sung với nó bằng 300.
a) Tính số Nu mỗi loại của cặp gen Bb?
b) Tế bào chứa cặp gen trên nguyên phân liên tiếp 3 lần. Tính số Nu môi trường cung cấp mỗi loại?
a/ N= 3000 nu
Xét gen B:
[tex]\left\{\begin{matrix} A+ G = 50/100 & & \\ A-G = 20/100 & & \end{matrix}\right.[/tex]
=> A = 35% => A = T = 1050 nu
G = 15%=> G= X = 450 nu
Xét gen b:
[tex]\left\{\begin{matrix} 2T + 2G = 3000 & & \\ T- G = 300 & & \end{matrix}\right.[/tex]
=> T = A= 900 nu
G=X = 600 nu
b/
Xét gen B :
MTCC số nu là :
Amt = Tmt = [tex](2^3-1).1050 = 7350 nu[/tex]
Gmt = Xmt = [tex](2^3-1).450[/tex]=3150 nu
Xét gen b :
Amt = Tmt = [tex](2^3-1).900=6300[/tex]
Gmt=Xmt = [tex](2^3-1).600= 4200 nu [/tex]
Câu 2: Một gen có khối lượng là 9x10^5 dvC, tiến hành sao mã sau đó giải mã để tạo nên phân tử protein
a) Xác định chiều dài của gen?
b) Tính số Nu từng loại của gen. Biết A chiếm 30% tổng số Nu của gen?
c) Tính số Nu mARN được tạo ra trong quá trình trên?
d) Tính số axit amin có trong phân tử protein hoàn chỉnh do gen trên điều khiển tổng hợp?
a/
M = 9.10^5 đcC => L = [(M/300):2].3,4 = 5100 [tex]A^o[/tex]
b/ N = 3000 nu
Theo NTBS : A = 30% => G = 20%
=> Số nu từng loại của gen có số lượng là :
A= T = 900 nu
G=X= 600 nu
c / mN = N/2= 1500 nu
d/ Số aa trong phân tử pr hoàn chỉnh là : mN/3 -2 = 498 aa
 
Top Bottom