Sinh 12 Bài tập về gen

thanhlepro2002

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tám 2015
206
49
41
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một gen ở SVNS phiên mã một lần tạo ra 1 phân tử mArN chứa 1800 nucleotit, trong đó số nucleotit A lần lượt gấp 3 lần số U gấp 2 lần số G và gấp 4 lần số X. Sô lg từng loại nu mà môi trg nội bào cung cấp cho 3 lần phiên mã là ?


Một tế bàp f1 chứa cặp gen dị họp đều dài 489.6 nm. Gen trội A phiên mã đã cần môi trg nội bào cung câls từng nu A:U:G:X lâng lượt theo tỉ lệ 1:2:3:4. Gen lặn a có % nu loaiu A =20%. Số lượng từng loại nu của gen bằng bao nhiêu?

Một phân tử mARN có U =120. Và mạch gôcd của gen quy định mArn này có tỉ lệ T:A:G:X là 1:2:3:4
- tính chiều dài gen
- tính nu từng loại của gen
- tính nu từng loaiu marn


Một cặp gen dị hợp mỗi alen đều dài 0.51 mcr met , alen trội A có 3900 liên kết hidro, alen lặn a có hiệu sô G-A=20% số nu của gen. Do đột biến dị bội tạo thành tế bào có kiểu gen Aaa. Tính sô kg từng loaiu nu trong Aaa
Giúo mình với
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Một gen ở SVNS phiên mã một lần tạo ra 1 phân tử mArN chứa 1800 nucleotit, trong đó số nucleotit A lần lượt gấp 3 lần số U gấp 2 lần số G và gấp 4 lần số X. Sô lg từng loại nu mà môi trg nội bào cung cấp cho 3 lần phiên mã là ?


Một tế bàp f1 chứa cặp gen dị họp đều dài 489.6 nm. Gen trội A phiên mã đã cần môi trg nội bào cung câls từng nu A:U:G:X lâng lượt theo tỉ lệ 1:2:3:4. Gen lặn a có % nu loaiu A =20%. Số lượng từng loại nu của gen bằng bao nhiêu?

Một phân tử mARN có U =120. Và mạch gôcd của gen quy định mArn này có tỉ lệ T:A:G:X là 1:2:3:4
- tính chiều dài gen
- tính nu từng loại của gen
- tính nu từng loaiu marn


Một cặp gen dị hợp mỗi alen đều dài 0.51 mcr met , alen trội A có 3900 liên kết hidro, alen lặn a có hiệu sô G-A=20% số nu của gen. Do đột biến dị bội tạo thành tế bào có kiểu gen Aaa. Tính sô kg từng loaiu nu trong Aaa
Giúo mình với
1. Theo giả thiết:
[tex]A+\frac{A}{3}+\frac{A}{2}+\frac{A}{4}=1300 \Rightarrow A=624[/tex]
Tính ra A là có thể tính ra các loại khác, phần còn lại bạn làm
2 + 3, Dùng dãy tỉ số bằng nhau để tính ra nhé
4. Tổng số nu của mỗi gen là:N=....=3000 nu => 2A+3G=3000
-Gen A: [tex]\left\{\begin{matrix} & 2A_{A}+2G_{A}=3000 & \\ & 2A_{A}+3G_{A}=3900& \end{matrix}\right.=> A_{A}=...; G_{A}=...[/tex]
-Gen a: [tex]\left\{\begin{matrix} & A_{a}+G_{a}=50 & \\ & G_{a}-A_{a}=20& \end{matrix}\right.=> A_{a}=...; G_{a}=...[/tex](chỗ này là tỉ lệ % nhé, mình không điền vào được do nó bị lỗi
=> SỐ lượng từng loại
+> SỐ lượng từng loại nu trong Aaa là:
[tex]A_{Aaa}=T_{Aaa}=A_{A}+2A_{a}=....[/tex=] [tex]G_{Aaa}=X_{Aaa}=G_{A}+2G_{a}=....[/tex=][/tex][/tex]
 
Top Bottom