Bài tập về gen

L

lanh...

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Trong mạch thứ nhất của gen có tổng giữa hai loại nuclêôtit loại A và T bằng 40% số Nu của mạch.Mạch thứ 2 có hiệu số giữa Nu loại G với X là 40%. Gen có 264 Nu loại T
a.tính chiều dài gen
b. Nếu trong mạch thứ 2 có tỉ lệ giữa các loại Nu A:T=1 thì số lượng mỗi loại Nu A, T, G, X trong mạch thứ nhất lần lượt là bao nhiêu?
2. Mạch thứ nhất của gen có 35% A và bằng 7/9 Nu loại T của mạch. GEn này có 120 X.Khối lượng và chiều dài của gen trên là bao nhiêu?
3.Gen có chiều dài 0,2856Mm. Trên 1 mạch đơn của gen có tỉ lệ giữa các loại Nu là T=6/5G=3A=6/7X.Tính Số lượng Nu thuộc mỗi loại của Gen
4.Gen có 2652 liên kết hidro.Trong 1 mạch đơn của gen tỉ lệ giữa các loại Nu như sau:
T/A=3/5 ; T=3/4G ; G=1/2X
a, tỉ lệ phần trăm từng loại Nu của mạch đơn nói trên
b,số lượng Nu mỗi loại của gen
p/s: thực sự mấy dạng bài tập dạng mạch 1, mạch 2 này mình rất khó hỉu,loay hoay k bít tn,mọi người hướng dẫn mình với,tiện thể ai có phương pháp làm những dạng bài tập như thế này thì chia sẻ cho mình vs nha,tks nhìu!:)
 
L

linh030294

(*) Theo bài ra , ta có :

[tex]A_1 + T_1 = N_1.\frac{2}{5}[/tex](1)
[tex]G_2 - X_2 = N_1.\frac{2}{5}[/tex](2)

Mà ta lại có :

[tex]T_2+T_1 = 264[/tex](3)
[tex]A_1=T_2[/tex](4)

Từ (1),(3),(4) => [tex]A_1 ; T_1 ; T_2[/tex]
 
L

lanh...

(*) Theo bài ra , ta có :

[tex]A_1 + T_1 = N_1.\frac{2}{5}[/tex](1)
[tex]G_2 - X_2 = N_1.\frac{2}{5}[/tex](2)

Mà ta lại có :

[tex]T_2+T_1 = 264[/tex](3)
[tex]A_1=T_2[/tex](4)

Từ (1),(3),(4) => [tex]A_1 ; T_1 ; T_2[/tex]
Đây là p đang làm bài 1 hả,thế tại sao lại = 2/5N1 hả p,mình k dk học cái này
 
Last edited by a moderator:
N

nhocbonmat96

Mình giải bài 1 trước
a)ta có: A1+T1=40% suy ra: A=T=40%/2= 20%
mà: T=264.............20%
N=? ..................100%
suy ra: N=(264*100)/20=1320 nu
suy ra: L=(N/2)*3,4= 2244 Ao
b) ta có: A2/T2=1 suy ra A2=T2
mà A2=T1 và A1=T2 suy ra A2=A1=T2=T1
theo câu a: A1+T1=40% và A1=T1 nên A1=T1=20% số nu của mạch
A1=T1=(N/2)*20%=132
ta lại có : A+G=50%N
và theo câu a: A=20% nên G=30%
theo đề câu a: G2-X2=40%
mà G2=X1 và X2=G1
suy ra: X1-G1=40% số nu mạch
và ta cũng có: (X1+G1)/2=G=30%
giải hệ trên ta được: X1=50%=330
G1=10%=66
kết luận: a) L=2244
b) A1=T1=20%=132
G1=10%=66
X1=50%=330
 
N

nhocbonmat96

1. Trong mạch thứ nhất của gen có tổng giữa hai loại nuclêôtit loại A và T bằng 40% số Nu của mạch.Mạch thứ 2 có hiệu số giữa Nu loại G với X là 40%. Gen có 264 Nu loại T
a.tính chiều dài gen
b. Nếu trong mạch thứ 2 có tỉ lệ giữa các loại Nu A:T=1 thì số lượng mỗi loại Nu A, T, G, X trong mạch thứ nhất lần lượt là bao nhiêu?
2. Mạch thứ nhất của gen có 35% A và bằng 7/9 Nu loại T của mạch. GEn này có 120 X.Khối lượng và chiều dài của gen trên là bao nhiêu?
3.Gen có chiều dài 0,2856Mm. Trên 1 mạch đơn của gen có tỉ lệ giữa các loại Nu là T=6/5G=3A=6/7X.Tính Số lượng Nu thuộc mỗi loại của Gen
4.Gen có 2652 liên kết hidro.Trong 1 mạch đơn của gen tỉ lệ giữa các loại Nu như sau:
T/A=3/5 ; T=3/4G ; G=1/2X
a, tỉ lệ phần trăm từng loại Nu của mạch đơn nói trên
b,số lượng Nu mỗi loại của gen
p/s: thực sự mấy dạng bài tập dạng mạch 1, mạch 2 này mình rất khó hỉu,loay hoay k bít tn,mọi người hướng dẫn mình với,tiện thể ai có phương pháp làm những dạng bài tập như thế này thì chia sẻ cho mình vs nha,tks nhìu!:)

Mình giải bài 1 trước
a)ta có: A1+T1=40% suy ra: A=T=40%/2= 20%
mà: T=264.............20%
N=? ..................100%
suy ra: N=(264*100)/20=1320 nu
suy ra: L=(N/2)*3,4= 2244 Ao
b) ta có: A2/T2=1 suy ra A2=T2
mà A2=T1 và A1=T2 suy ra A2=A1=T2=T1
theo câu a: A1+T1=40% và A1=T1 nên A1=T1=20% số nu của mạch
A1=T1=(N/2)*20%=132
ta lại có : A+G=50%N
và theo câu a: A=20% nên G=30%
theo đề câu a: G2-X2=40%
mà G2=X1 và X2=G1
suy ra: X1-G1=40% số nu mạch
và ta cũng có: (X1+G1)/2=G=30%
giải hệ trên ta được: X1=50%=330
G1=10%=66
kết luận: a) L=2244
b) A1=T1=20%=132
G1=10%=66
X1=50%=330
 
N

nhocbonmat96

Bai 2) gọi mạch trên là mạch 1
ta có: A1=35%
mà A1=7/9T1--->T1=45%
tỉ lệ % từng loại nu của gen
%A=(%A1+%T1)/2=40%
mà %A+%G=50%--->%G=%X10%
làm giống câu a bài 1
X=120.......................10%
N=?............................100%
--->N=(120*100)/10=1200 nu
M=N*300=360000
L=N/2*3,4=2040
bài 3)L=0,2856=2856000Ao
--->N=2L/3,4=1680000 nu
gọi mạch trên là mạch 1:
ta có:T1+A1+G1+X1=N/2
T1+1/3T1+5/6T1+7/6T1=840000
giải pt ta được:
T1=252000, A1=1/3T1=84000;G1=5/6T1=210000,X1=7/6T1=294000
---> số nu mỗi loại của gen la:
A=T=A1+T1=336000
G=X=G1+X1=504000
bai cuối nào
bài 4) gọi mạch trên là mạch 1
A1=5/3T1, G1=4/3T1, X1=8/3T1
mà T1+A1+G1+X1=100% nu của 1 mạch
-->T1+5/3T1+4/3T1+8/3T1=100%
giải pt-->tỉ lệ % nu mỗi loại của mạch :T1=15%, A1=5/3T1=25%, G1=4/3T1=20%,X1=8/3T1=40%
câu b) ta có: tỉ lệ % số nu mỗi loại của cả gen
%A=%T=(%A1+%T1)/2=20%
%G=%X=(%G1+%X1)/2=30%
xét tỉ lệ A/G=2/3-->A=2/3G
mà H=2A+3G=4/3G+3G=2652
--->G=X=612
A=T=2/3G=408
 
S

summerrain_32

cho mình hỏi chả phải gen là chỉ có một mạch, còn ADN mới có 2 mạch nhưng ở bài 3 thì yêu cầu của bài toán là tính số nu từng loại của mỗi gen thế sao bạn lại cộng số nu của của hai mạch lại như thế thì chả phải là tính số nu từng loại của ADN hay sao ???
 
N

nkok_hangkute

cho mình hỏi chả phải gen là chỉ có một mạch, còn ADN mới có 2 mạch nhưng ở bài 3 thì yêu cầu của bài toán là tính số nu từng loại của mỗi gen thế sao bạn lại cộng số nu của của hai mạch lại như thế thì chả phải là tính số nu từng loại của ADN hay sao ???
bạn ơi ... gen là 1 đoạn phân tử ADN mang thông tin mã hóa cho 1 sản phẩm nhất đinh nên gen cũng có hai mạch
 
Top Bottom