Sinh 9 Bài tập về gen và phép lai

Nhi's Bướng's

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tư 2017
360
493
101
19
Phú Thọ
THPT Tân Sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 gen có hiệu số % giữa Nucleotit Guanin với loại Nucleotit khác bằng 20% và có 4050 liên kết hidro
a, tính L của gen
b, khi gen nhân đôi 4 lần thì môi trường đã cung cấp bao nhiêu nucleotit mỗi loại
c, tính số lượng từng loại nu của gen có trong tế bào khi tế bào đó đang ở kì giữa của nguyên phân
Bài 2: Khi lai giữa 2 cặp P đều thuần chủng khác nhau về 2 cặp gen tương phản cho ra đời F1 đồng loạt hạt vàng vỏ trơn. tiếp tục cho f1 tự thụ phấn thu đc đời f2 12000 cây gồm 4 KH, trong đó có 750 cây hạt xanh vỏ nhăn. Cho biết mỗi gen quy định 1 tính trạng
a, biện luận quy luật đã chi phối phép lai trên
b Xác định KG của P, F1
c, Tính số lượng cá thể của mỗi KH xuất hiện ở đời f2
 

nguyenvanquangdang@gmail.com

Học sinh
Thành viên
6 Tháng mười một 2019
154
197
21
TP Hồ Chí Minh
Trường Đại Học Sư phạm TPHCM
1)
a)
%G - %A = 20%
%A + %G = 50%
[tex]\Rightarrow[/tex] %A = 15% ; %G = 35%.
Có G = 0,35N
Mà H = N + G = 4050
[tex]\Leftrightarrow[/tex] N + 0,35N = 4050
[tex]\Rightarrow[/tex] N = 3000
[tex]\Rightarrow[/tex] L = [tex]\frac{N}{2}[/tex] . 3,4[tex]A^{0}[/tex] = 5100[tex]A^{0}[/tex]

b)
[tex]A_{mt}[/tex] = [tex]T_{mt}[/tex] = A([tex]2^{n}[/tex] - 1) = 0,15.3000.([tex]2^{4}[/tex] - 1) = 6750
[tex]G_{mt}[/tex] = [tex]X_{mt}[/tex] = A([tex]2^{n}[/tex] - 1) = 0,35.3000.([tex]2^{4}[/tex] - 1) = 15750
2)

a) Tỉ lệ đồng hợp lặn aabb: [tex]\frac{1}{16}[/tex] [tex]\Rightarrow[/tex] Quy luật di truyền phân li độc lập
b) [tex]F_{1}[/tex] đồng loạt vàng trơn
+ [tex]F_{1}[/tex] dị hợp về 2 cặp gen
+ P thuần chủng
+ Vàng >> Xanh , Trơn >> Nhăn
[tex]\Rightarrow[/tex] [tex]F_{1}[/tex] : AaBb
[tex]\Rightarrow[/tex] P : AABB x aabb ; P : AAbb x aaBB
c)
Vàng trơn A_B_ : [tex]\frac{9}{16}[/tex].12000 = 6750
Vàng nhăn A_bb : [tex]\frac{3}{16}[/tex].12000 = 2250
Xanh trơn aaB_ : [tex]\frac{3}{16}[/tex].12000 = 2250
Xanh nhăn aabb : [tex]\frac{1}{16}[/tex].12000 = 750
 
  • Like
Reactions: Dio Chemistry
Top Bottom