bài tập về gen! phiên mã dịch mã

B

baonhiteen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 gen chứa 3900 liên kết H. Hiệu của G với loại ko bổ sung là 10%. Trên ARN có U=15% và G=32 gen sao mã 3 lần. ARN mỗi ARN có 8 ribôxôm trượt qua. Khoảng cách giữa 2 Ribôxôm kế tiếp là 81,6 A^o, vận tốc giải mã là 10 aa/s
a, Tìm A, T, G, X của gen?
b, Tìm A, U, G, Xmôi trường cung cấp cho 3 lần sao mã
c, Tìm số ribôxôm tham gia tổng hợp prôtêin và số aa môi trường cung cấp

giúp mình zới nha!!!
 
M

mrtori32

1 gen chứa 3900 liên kết H. Hiệu của G với loại ko bổ sung là 10%. Trên ARN có U=15% và G=32 gen sao mã 3 lần. ARN mỗi ARN có 8 ribôxôm trượt qua. Khoảng cách giữa 2 Ribôxôm kế tiếp là 81,6 A^o, vận tốc giải mã là 10 aa/s
a, Tìm A, T, G, X của gen?
b, Tìm A, U, G, Xmôi trường cung cấp cho 3 lần sao mã
c, Tìm số ribôxôm tham gia tổng hợp prôtêin và số aa môi trường cung cấp

giúp mình zới nha!!!


Đây bạn đăng nhiều nơi thế

a.
ta có:
3G + 2A = 3900
G - A = 1/5(A + G)

giải hệ pt ta có : G=X= 2340 ; A=T= 1560

b.
ta có rU = 15% = 585 rNu ; rG= 32 rNu
Suy ra rA = 1560- 585 = 975 rNu
và rX = 2340 - 32 = 2308 rNu
Gen sao mã 3 lần ta có:
A = 975 * 3 = 2925
U = 585 *3 =1755
G = 32 * 3 =96
X = 2308 *3 =6924

c.
- Số bộ ba mã hóa:
3900/3=1300 bộ
- Tổng số riboxom tham gia giải mã:
8*3=24
1 riboxom giải mã cần môi trường cung cấp:
1300 -1 = 1299 a.a
vậy 24 riboxom cần
24*1299=31176 a.a
 
N

nnpv1713

bấm hệ câu a) mình ra không ra giống đáp số vậy. mình ra A=T=600 G=X=900 là sao vậy?
 
N

nhocbonmat96

1 gen chứa 3900 liên kết H. Hiệu của G với loại ko bổ sung là 10%. Trên ARN có U=15% và G=32 gen sao mã 3 lần. ARN mỗi ARN có 8 ribôxôm trượt qua. Khoảng cách giữa 2 Ribôxôm kế tiếp là 81,6 A^o, vận tốc giải mã là 10 aa/s
a, Tìm A, T, G, X của gen?
b, Tìm A, U, G, Xmôi trường cung cấp cho 3 lần sao mã
c, Tìm số ribôxôm tham gia tổng hợp prôtêin và số aa môi trường cung cấp

giúp mình zới nha!!!

------------------------------------------
câu a)ta có: %G-%A=10%
---và:%G+%A=50%-->%G=30% và
%A=20%
ta lại có hệ:
2A+3G=3900
và A/G=2/3-->A=T=600 và G=X=900-->N=2*(A+G)=3000 nu
câu b) rU=15%=(15*N/2)/100=225(vì số nu trên mARN bằng ột nửa ADN)
-->rA=A-rU=600-225=375 nu( vì rA+rU=A)
rG=32%=32*N/2/100=480( hình như đề bạn bi thiếu vì nếu là 32 nu thì quá nhỏ nên mk nghĩ là 32%)
-->rX=G-rG=420 nu
số nu môi trường cung cấp cho gen sao mã 3 lần là:
mrU=3*225=675 nu
mrA=3*375=1125 nu
mrG=3*480=1440 nu
mrX=3*420=1260 nu
câu c) số ribôxôm tham gia tổng hợp: 3*8=24
số aa mt cung cấp: 3*(N/6-1)=1497 aa( vì có aa cuối cùng không tổng hợp nên không cần mt cung cấp aa)
bạn ơi theo mk nghi cái đề có cho khoảng cách, vận tốc như thế này thì phải có thêm câu bắt tính thời gian tổng hợp nữa chứ
 
V

vuongngoc2012

Mình chưa hiểu CT này lắm :
số aa mt cung cấp: 3*(N/6-1)
Có bạn nào giải thích hộ mình dùm cái, số 3 ở đây là 3 lần sao mã ah và sao lại chia cho 6
 
V

vuongngoc2012

Ý bạn là bộ ba mở đầu và bộ 3 kết thúc vậy là chia cho 6 hả bạn
 
N

nhocbonmat96

Mình chưa hiểu CT này lắm :
số aa mt cung cấp: 3*(N/6-1)
Có bạn nào giải thích hộ mình dùm cái, số 3 ở đây là 3 lần sao mã ah và sao lại chia cho 6

-số 3 tức là một gen phiên mã 3 lần tạo ra 3 mARN đó bạn, cái này đề cho mà, N ở đây là số nu của gen nên số nu của ARN là N/2 mà 3 nu thì mã hoá cho 1aa nên số aa (N/2)/3=N/6-->số aa mt cung cấp là (N/6-1) vì khi gặp bộ ba cuối thì ribôxôm đã dừng lại rồi nên không cầp phải cung cấp aa
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom