Sinh 10 Bài tập về gen , di truyền

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
23
Thái Bình
Vô hạn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi tổng hợp 1 phân tử mARN một gen bị hủy 2520 liên kết hiđro và cần cung cấp 315 X và 405 G. Đợt phiên mã thứ nhất không vượt quá 5 lần, gen cần 225 A; đợt phiên mã thứ 2 gen cần 315 A.
a) gen trên dài bao nhiêu Um?
A.0.4488
B.0.6128
C.0.306
D.0.255
b) số lượng phiên mã của đột thứ 1 và thứ 2 lần lượt là?
A.4,6
B.5,7
C.3,5
D.4,7
c)số ribonu môi trường cung cấp cho cả 2 đợt lần lượt là?
A.440,1620,4860,3780
B.45,135,405,315
C. 225,675,2025,1575
D. 315,945,2835,2205
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Shmily Karry's

Shmily Karry's

Cựu Phụ trách box Sinh & box TGQT
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
6 Tháng tư 2017
2,965
4,314
644
Bình Dương
Khi tổng hợp 1 phân tử mARN một gen bị hủy 2520 liên kết hiđro và cần cung cấp 315 X và 405 G. Đợt phiên mã thứ nhất không vượt quá 5 lần, gen cần 225 A; đợt phiên mã thứ 2 gen cần 315 A.
a) gen trên dài bao nhiêu Um?
A.0.4488
B.0.6128
C.0.306
D.0.255
b) số lượng phiên mã của đột thứ 1 và thứ 2 lần lượt là?
A.4,6
B.5,7
C.3,5
D.4,7

a. Vì gen chỉ tổng hợp 1 phân tử ARN nên: rX=315; rG=405
Khi đó: G=rX+rG=315+405=720.
Lại có: Số lk H = 2A+3G = 2520 => A=180
Tổng số nu của gen là: N=2A+2G=1800
Chiều dài gen là: L= N/2*3.4 = 3060 (Angstron) = 0.306 Um
Đáp án C
b. Gọi x và y lần lượt là số lần phiên mã ở đợt 1 và đợt 2.
Vì 2 đợt đều được tổng hợp từ 1 gen nên số rA ban đầu là như nhau.
Ta có:
Đợt 1: rA1 = rA*x=225
Đợt 2: rA2 = rA*y=315
Khi đó lấy vế chia vế ta được: x/y=5/7
Vì đợt 1 phiên mã không quá 5 lần => Với x=5 thì y=7.
Đáp án B
 
  • Like
Reactions: ctg357
Top Bottom