bài tập về FeS2

T

tranngochuykt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn m g FeS2 trong dung dịch HNO3 vừa đủ, thu được dung dịch X và một chất khí thoát ra. Dung dịch X có thể hoà tan tối đa 1.92 g Cu. Biết trong quá trình trên, sản phẩm khử duy nhất của N+5 đều là NO. Giá trị m là:
A 1.8 g
B 1.44g
C 1.2g
D 3.6g
đáp án là A nhưng mình không biết giải. Các bạn giải hộ mình:D:D
 
V

vy000

$FeS_2+8HNO_3 \rightarrow Fe(NO_3)_3+2H_2SO_4+2H_2O+5NO$
$x \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ x \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 2x$

$2Fe^{3+}+Cu \rightarrow Cu^{2+}+2Fe^{2+}$
$x \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \dfrac x2$

$8H^+ + 2NO3^-+3Cu \rightarrow 3Cu^{2+}+2NO+4H_2O$
$ 4x \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \dfrac32x$

Có: $x+\dfrac32x=0,03 \rightarrow x=0,015 \rightarrow m=1,8 (g)$
 
Top Bottom