bài tập về Fe_hay và khó

H

hungredbull

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hoà tan hỗn hợp X gồm Cu và Fe2O3 trong 400 ml dung dịch HCl a (M) thu được dung dịch Y và còn lại 1,0 gam Cu không tan. Nhúng thanh Mg vào dun dịch Y, sau khi phản ứng hoàn toàn nhấc thanh Mg ra thấy khối lượng tăng thêm 4 gam so với khối lượng thanh Mg ban đầu và có 1,12 lít khí H2 (đo ở đkc) thoát ra (giả thiết toàn bộ lượng kim loại thoát ra đều bám vào thanh Mg). Khối lượng Cu trong X và giá trị của a lần lượt là:
A, 4,2 gam và 0,75M B, 4,2 gam và 1M C, 3,2 gam và 2M D, 3,2 gam và 0,75M
2. Hoà tan hỗn hợp gồm Fe và FexOy cần vừa đủ 0,1 mol H2SO4 đặc thu được 0,56 lít khí SO2 (sản phẩm khử duy nhất, đo ở đktc) và dung dịch X chỉ chứa muối Fe(III). Cô cạn dung dịch X thu được khối lượng muối khan là:
A, 8,0 gam B, 10,0 gam C, 16,0 gam D, 20,0 gam
3. Cho khí CO qua hỗn hợp T gồm Fe và Fe2O3 nung nóng thu được hỗn hợp khí B và hỗn hợp chất rắn D. Cho B qua dung dịch Ca(OH)2 dư thu được 6 gam kết tủa. Mặt khác, hoà tan hỗn hợp D bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng, dư thu được 0,18 mol SO2 (sản phẩm khử duy nhất) và 24 gam muối. Phần trăm số mol của Fe trong hỗn hợp T là:
A, 75% B, 45% C, 80% D, 50%
 
C

chipi_v

1. Hoà tan hỗn hợp X gồm Cu và Fe2O3 trong 400 ml dung dịch HCl a (M) thu được dung dịch Y và còn lại 1,0 gam Cu không tan. Nhúng thanh Mg vào dun dịch Y, sau khi phản ứng hoàn toàn nhấc thanh Mg ra thấy khối lượng tăng thêm 4 gam so với khối lượng thanh Mg ban đầu và có 1,12 lít khí H2 (đo ở đkc) thoát ra (giả thiết toàn bộ lượng kim loại thoát ra đều bám vào thanh Mg). Khối lượng Cu trong X và giá trị của a lần lượt là:
A, 4,2 gam và 0,75M B, 4,2 gam và 1M C, 3,2 gam và 2M D, 3,2 gam và 0,75M
2. Hoà tan hỗn hợp gồm Fe và FexOy cần vừa điủ 0,1 mol H2SO4 đặc thu được 0,56 lít khí SO2 (sản phẩm khử duy nhất, đo ở đktc) và dung dịch X chỉ chứa muối Fe(III). Cô cạn dung dịch X thu được khối lượng muố khan là:
A, 8,0 gam B, 10,0 gam C, 16,0 gam D, 20,0 gam
3. Cho khí CO qua hỗn hợp T gồm Fe và Fe2O3 nung nóng thu được hỗn hợp khí B và hỗn hợp chất rắn D. Cho B qua dung dịch Ca(OH)2 dư thu được 6 gam kết tủa. Mặt khác, hoà tan hỗn hợp D bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng, dư thu được 0,18 mol SO2 (sản phẩm khử duy nhất) và 24 gam muối. Phần trăm số mol của Fe trong hỗn hợp T là:
A, 75% B, 45% C, 80% D, 50%
Làm gì mà đặt cái tên Toppic đao to búa lớn vậy ;)
Câu số 1
Tóm tắt
X gồm ( Cu, Fe2O3) + HCL 0,4a = Dung dịch Y + 1g Cu.
Nhúng Mg vào Y sau đó thấy Mg tăng 4g và có 0,05 mol H2
Giải ;
Vì còn Cu nên chứng tỏ Fe+3 đã bị chuyển hết thành Fe+2 rồi.
gọi x là số mol Cu+2 và 2x là số mol Fe+2
Ta dùng phương pháp tăng giảm KL
64x + 56.2x - 24.3x = m tăng
m tăng = 4 + 0,05.24 ( một phần bị axit hòa tan ) suy ra x = 0,05
Vậy khối lượng Cu ban đầu là
1 + 0,05 .64 = 4,2 g
Số Mol axit bằng
3x.2 + 2.nH2 = 0,4 mol
Câu số 2
Đừng cố găng đi tìm Fe làm gì !!!!!!!!
Sử dụng BT nguyên tố lưu huỳnh. ta có nS trong Fe2(SO4)3 = 0,1 - 0,56 : 22,4 = 0,075 mol
vậy suy ra m = 10g
Câu số 3
Mình giải thấy nó ko ra bạn tham khảo cách mình giải xem mình có nhầm ko hoặc xem lại đề nhé ;)
Fe x mol + CO = [Fe xmol + O ( y- 0,06 mol ) ] + H2SO4 = 24 g Fe2(SO4)3 = Muối +SO2
O y mol
n Fe2(SO4)3 = 0,06 = 0,5nFe suy ra Fe bằng 0,12 mol
Áp dụng BT electron
0,12.3 - 2.( y -0,06) = 0,18.2 ****************************??? Chỗ này ko giải đc rồi :( Bạn xem lại nhé ^^
Chúc bạn thi là đỗ ^^V
 
M

munmun_94

hinh như bạn chưa dùng dữ kiện co2 nữa mà.hihi.m thấy ban giải bài tập nhanh như thế có thể chia sẻ kinh nghiệm ko minh sắp thi rồi mà hoa minh rốt như con tốt ý
 
N

nganbka

hinh như bạn chưa dùng dữ kiện co2 nữa mà.hihi.m thấy ban giải bài tập nhanh như thế có thể chia sẻ kinh nghiệm ko minh sắp thi rồi mà hoa minh rốt như con tốt ý
Bạn chưa xem kĩ thôi. Chipi dùng dữ kiện CO rồi mà 0,06 là số mol CO2 = CO đó
CO + 1/2O2 = CO2 rồi dùng BT e luôn mà. Còn cái cậu ấy học cùng lớp mình sinh viên khoa hóa đấy ;)))
Còn bạn vẫn yếu môn hóa thì mình có những cách này sẽ giúp đc.
+ Tập chung ôn một cách tổng quan lý thuyết
VD ôn những phần như quy luật phản ứng, tính chất hóa học. Tiếp theo là ôn đến sự thay đổi có qui luật của các chất.
+ Tiếp theo ; ôn kĩ 3 phương pháp chính ; BT e, BT nguyên tố, BT khỗi lượng. Rồi cuối cùng là tăng giảm Khối lượng
+ Luyện đề, tốt nhất là luyện những đề đã thi rồi, theo kinh nghiệm của mình năm ngoái thì những đề đã thi rồi thì năm sau đề sẽ lặp lại đến 40 - 50 % dạng bài. Những kiểu bài mới chỉ có khoảng 3 - 5 bài thôi. Năm vừa rồi chỉ có 3 bài. Tôt nhất là mỗi ngày bạn ngồi 6 tiếng học và luyện đảm bảo trong 1 tháng bạn có khả năng học bằng 1 năm. ;)
Chúc bạn học là đỗ ^^V
 
K

kopaidangvua

hh X gom cu và fe3o4.cho 26,72g X vao dd gom H2SO4 1M va KNO3 1M thu duoc dd Y chua 116,64g muoi trung hoa va 3,316l NO.Cho Ba(OH)2 vao dd Y thay xuat hien m g ket tua.m gan voi gia tri nao nhat
 
Top Bottom