Hóa 10 Bài tập về Fe

Minh Thư_lovely princess

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2018
684
629
111
22
Tiền Giang
THPT Trương Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Hòa tan hoàn toàn 6,94g hh [tex]Fe_{x}O_{y}[/tex] và Al trong 100ml dd [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] 1,8M thu được 0,672l H2(đktc). Biết lượng axit đã lấy dư 20% so với lượng cần thiết để phản ứng (giả sử không có phản ứng khử [tex]Fe^{3+}[/tex] thành [tex]Fe^{2+}[/tex]). Công thức của oxit sắt là?
2/ Để a gam bột Fe ngoài không khí, sau 1 thời gian sẽ chuyển thành hh A có khối lượng 37,6g gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4. Cho hh A pứ hết với dd H2SO4 đặc nóng thu được 3,36l SO2 (đktc). Khối lượng a là:
A. 56g
B. 11,2g
C. 38g
D. 8,4g
3/ Hòa tan 2,08g hh bột gồm FeS, FeS2, S bằng dd H2SO4 đặc nóng dư thu được 2,688l SO2 (sp khử duy nhất, ở đktc) và dd X. Cho dd X td với dd NaOH dư, lọc lấy toàn bộ kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi thì khối lượng chất rắn thu được là?
@Tâm Hoàng chị ơi giúp em với nha ^_^
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
1/ Hòa tan hoàn toàn 6,94g hh [tex]Fe_{x}O_{y}[/tex] và Al trong 100ml dd [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] 1,8M thu được 0,672l H2(đktc). Biết lượng axit đã lấy dư 20% so với lượng cần thiết để phản ứng (giả sử không có phản ứng khử [tex]Fe^{3+}[/tex] thành [tex]Fe^{2+}[/tex]). Công thức của oxit sắt là?
2/ Để a gam bột Fe ngoài không khí, sau 1 thời gian sẽ chuyển thành hh A có khối lượng 37,6g gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4. Cho hh A pứ hết với dd H2SO4 đặc nóng thu được 3,36l SO2 (đktc). Khối lượng a là:
A. 56g
B. 11,2g
C. 38g
D. 8,4g
3/ Hòa tan 2,08g hh bột gồm FeS, FeS2, S bằng dd H2SO4 đặc nóng dư thu được 2,688l SO2 (sp khử duy nhất, ở đktc) và dd X. Cho dd X td với dd NaOH dư, lọc lấy toàn bộ kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi thì khối lượng chất rắn thu được là?
@Tâm Hoàng chị ơi giúp em với nha ^_^
:))) Lâu ngày quá.
Câu 1: nH2SO4 = 0,18 mol => nH2SO4 pứ = 0,18/1,2 = 0,15 mol
nH2 = 0,03mol => nAl =2/3. nH2 = 0,02 mol ; nH2SO4 pứ với Al = nH2 = 0,03 mol
=> nH2SO4 pứ với FexOy = 0,15 - 0,03 = 0,12 mol
=> nO(FexOy) = nH2SO4 pứ với FexOy = 0,12 mol
Ta có: mFexOy = 6,94 - 0,02.27 = 6,4 gam = mFe + mO
=> mFe = 6,4 - 0,12.16 = 4,48 gam => nFe = 0,08 mol
Ta có: x/y = nFe/nO = 0,08/0,12 = 2/3
CT là Fe2O3
2. Qui đổi A thành Fe và O, ta có:
Fe -----> Fe3+ + 3e
x---------------------->3x
O + 2e -----> O2-
y-----> 2y
S+6 + 2e -----> S+4
0,3<-------0,15
Bảo toàn KL: mA = mFe + mO = 56x + 16y =
Bảo toàn e: 3x = 2y + 0,3
=> x = 0,5; y = 0,6
a = 56x = 28 gam
Câu 3:
Hòa tan 2,08g hh bột gồm FeS, FeS2, S bằng dd H2SO4 đặc nóng dư thu được 2,688l SO2 (sp khử duy nhất, ở đktc) và dd X. Cho dd X td với dd NaOH dư, lọc lấy toàn bộ kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi thì khối lượng chất rắn thu được là?
Qui đổi hỗn hợp ban đầu thành Fe và S, ta có quá trình pứ
(Fe,S) + H2SO4 đặc nóng ----> X (Fe3+; SO42-) + SO2
X + NaOH dư ---> Fe(OH)3 ----------> nung đến KL ko đổi Fe2O3
Bảo toàn e: 3.nFe + 6.nS = 2.nSO2 và 56.nFe + 32.nS = 2,08
=> nFe = 0,02 mol và nS = 0,03 mol
Bảo toàn nguyên tố Fe: nFe2O3 = 0,01 mol => mFe2O3 = 1,6 gam
 

Minh Thư_lovely princess

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2018
684
629
111
22
Tiền Giang
THPT Trương Định
:))) Lâu ngày quá.
Câu 1: nH2SO4 = 0,18 mol => nH2SO4 pứ = 0,18/1,2 = 0,15 mol
nH2 = 0,03mol => nAl =2/3. nH2 = 0,02 mol ; nH2SO4 pứ với Al = nH2 = 0,03 mol
=> nH2SO4 pứ với FexOy = 0,15 - 0,03 = 0,12 mol
=> nO(FexOy) = nH2SO4 pứ với FexOy = 0,12 mol
Ta có: mFexOy = 6,94 - 0,02.27 = 6,4 gam = mFe + mO
=> mFe = 6,4 - 0,12.16 = 4,48 gam => nFe = 0,08 mol
Ta có: x/y = nFe/nO = 0,08/0,12 = 2/3
CT là Fe2O3
2. Qui đổi A thành Fe và O, ta có:
Fe -----> Fe3+ + 3e
x---------------------->3x
O + 2e -----> O2-
y-----> 2y
S+6 + 2e -----> S+4
0,3<-------0,15
Bảo toàn KL: mA = mFe + mO = 56x + 16y =
Bảo toàn e: 3x = 2y + 0,3
=> x = 0,5; y = 0,6
a = 56x = 28 gam
Câu 3:
Hòa tan 2,08g hh bột gồm FeS, FeS2, S bằng dd H2SO4 đặc nóng dư thu được 2,688l SO2 (sp khử duy nhất, ở đktc) và dd X. Cho dd X td với dd NaOH dư, lọc lấy toàn bộ kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi thì khối lượng chất rắn thu được là?
Qui đổi hỗn hợp ban đầu thành Fe và S, ta có quá trình pứ
(Fe,S) + H2SO4 đặc nóng ----> X (Fe3+; SO42-) + SO2
X + NaOH dư ---> Fe(OH)3 ----------> nung đến KL ko đổi Fe2O3
Bảo toàn e: 3.nFe + 6.nS = 2.nSO2 và 56.nFe + 32.nS = 2,08
=> nFe = 0,02 mol và nS = 0,03 mol
Bảo toàn nguyên tố Fe: nFe2O3 = 0,01 mol => mFe2O3 = 1,6 gam
chị ơi bài 1 làm sao mình biết nO/FexOy= nH2SO4 pứ với FexOy vậy chị? Có cách nào khác để mình biết mà không cần phải viết thử pt ra không ạ?
Còn bài 2 em cũng ra như vậy mà trong đáp án lại không có:>(
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
chị ơi bài 1 làm sao mình biết nO/FexOy= nH2SO4 pứ với FexOy vậy chị? Có cách nào khác để mình biết mà không cần phải viết thử pt ra không ạ?
Còn bài 2 em cũng ra như vậy mà trong đáp án lại không có:>(
Bản chất của phản ứng giữa oxit KL với axit là sự kết hợp giữa O2- và H+ tạo thành H2O
2H+ + O2- ---> H2O
=> nO2- = 2.nH+
Theo như bài trên thì nO2- (hay nO/FexOy) = 2.nH+ = nH2SO4
 
Top Bottom