BÀI TẬP VỀ Fe

T

tsubasa1011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hoà tan hoàn toàn m gam hỗn hợp bột gồm Fe3O4 và FeCO3 trong dd HNO3 nóng dư, thu được 3,36l hỗn hợp A gồm 2 khí và dd B. Tỷ khối hơi của A đối với H2 bằng 22,6. Giá trị của m là:
A.15,24 B.13,92 C.69,60 D.6,96

2.Cho 11,6g FeCO3 tác dụng vừa đủ với dd HNO3 thu được hỗn hợp khí (CO2 và NO) và dd X. Khi thêm HCl dư vào dd X thu được dd Y, dd Y hoà tan tối đa được số gam bột Cu là (biết chỉ tạo ra khí NO):
A.16 B.32 C.48 D.28,8
 
H

hokthoi

2/
Fe3+ =0,1
NO3- =0,3
2Fe3+ + Cu ---->2Fe2+ + Cu+2
0.1_____0.05
8H+ + 2NO3- + 3Cu ------>3Cu2+ + 2NO + 4H2O
______0.3_____0.45
=>mCu=32
1/gọi
nFe3O4=a >nFeO=a/2
nFeCO3=b
2khí tạo ra là CO2 và NO2
=>nCO2=nFeCO3=0,09
giả sử ko tạo NH4NO3
áp dụng bảo toàn e=>a âm
=>có NH4NO3
áp dụng bảo toàn e với Fe3+,NO,NH4NO3=>số mol NH4NO3
số mol HNO3=số mol nito trong(NH4NO3+NO+Fe(NO3),muôi Fe bao gồm cả m' do Fe2O3 tạo ra)
=>áp dung bảo toàn khối lượng với m khí=6,78
=>kq
 
D

dhbk2013

1.Hoà tan hoàn toàn m gam hỗn hợp bột gồm Fe3O4 và FeCO3 trong dd HNO3 nóng dư, thu được 3,36l hỗn hợp A gồm 2 khí và dd B. Tỷ khối hơi của A đối với H2 bằng 22,6. Giá trị của m là:
A.15,24 B.13,92 C.69,60 D.6,96

Gợi ý : Trong A gồm : $CO_2 ; NO_2$
Dùng đường chéo : $\frac{x}{y} = \frac{3}{2}$ (với x, y lần lượt là số mol của $NO_2$ và $CO_2$)
Từ số mol hh + tỉ lệ trên => $n(CO_2) = 0,06$ (mol) và $n(NO_2) = 0,09$ (mol)
Bảo toàn nguyên tố C => $m(FeCO_3) = 0,06.116 = 6,96$ (g)
Bảo toàn e : $n(Fe_3O_4) + n(FeCO_3) = 0,09 => n(Fe_3O_4) = 0,03$ (mol)
=> m = 0,03.232 + 6,96 = 13,92 (g) => B
 
  • Like
Reactions: cobonla02
Top Bottom