Bài tập về Fe

P

phatthientai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hòa tan 1 lượng bột õit Fe3O4 vào 1 lượng dd HNO3 vừa đủ thu được 0,336 lít NxOy đktc. Cô cạn dd sau phản ứng thu 32,67g muối khan. Công thức oxit NxOy và khối lượng Fe3O4 là.
a.NO2 5,52G
B.NO 5,52
C.NO 10,44
D.N2O 10,44

2Hòa tan 10g hh Fe và FexOy bằng HCl thu 1,12 lít H2 đktc. Cũng lượng này hòa tan trong HNO3 đặc nóng thu 5,6 lít NO2 đktc. Công thức FexOy là ?

3.Dùng CO dư để khử hoàn toàn m gam bột sắt õit FexOy, dẫn toàn bộ khí sinh ra đi qua thật chậm qua 1 lít dd Ba(OH)2 0,1M thi vừa đủ và thu 9,85g kết ủa. Mặt kháchoa2 tan toàn bộ m gam bột sắt xoit trên bằng HCl dư rồi cô cạn thu 16,25g muối khan. Gía trị m và tìm công thức oxit là
a.8g Fe2O3
b.15,1g FeO
c.16g FeO
d.11,6g Fe3O4
 
H

hoan1793

1.Hòa tan 1 lượng bột Fe304 vào 1 lượng HNO3 vừa đủ thu 0,336 lít NxOy đktc. Cô cạn dd sau phản ứng thu 32,67g muối khan. Công thức của oxit NxOy và khối lượng Fe3O4 là?
a. NO2 và 5,52
b.NO và 5,52g
c.NO và 10,44g
d.N2O và 10,44g


Fe3O4 - e --> 3 Fe3+
a--------a--------3a
N5+ + (3x-2y)e ---> NxOy
-------0,015(3x-2y)---0,015
số mol muối Fe(NO3)3: 3a = 32,67/242 = 0,135 ==> a = 0,045
Bảo toàn số mol e : 0,015(3x-2y) = a = 0,045 ==> 3x - 2y = 3 ==> khí NO
khối lượng Fe3O4 = 232*0,045 = 10,44 ==> câu C
 
P

phamthimai146

3.Dùng CO dư để khử hoàn toàn m gam bột sắt õit FexOy, dẫn toàn bộ khí sinh ra đi qua thật chậm qua 1 lít dd Ba(OH)2 0,1M thi vừa đủ và thu 9,85g kết ủa. Mặt kháchoa2 tan toàn bộ m gam bột sắt xoit trên bằng HCl dư rồi cô cạn thu 16,25g muối khan. Gía trị m và tìm công thức oxit là
a.8g Fe2O3
b.15,1g FeO
c.16g FeO
d.11,6g Fe3O4

FexOy a mol, số mol Ba(OH)2 0,1 mol và mol BaCO3 = 0,05
FexOy + y CO ---> x Fe + y CO2
a----------------------------------ay
số mol BaCO3 = mol OH- - mol CO2 = 0,05 ===> ay = 2*0,1 - 0,05 = 0,15
FexOy + 2y HCl ---> x FeCl2y/x + y H2O
a----------------------------ax
khối lượng muối = ax(56 + 71y/x) = 16,25 ==> 56ax + 71ay = 16,25 ===> ax = 0,1
ax : ay = 0,1 : 0,15 = 2 : 3 ===> Fe2O3
==> a = 0,05 ==> khối lượng Fe2O3 = 160*0,05 = 8 gam ===> câu a
 
S

sky_net115

2Hòa tan 10g hh Fe và FexOy bằng HCl thu 1,12 lít H2 đktc. Cũng lượng này hòa tan trong HNO3 đặc nóng thu 5,6 lít NO2 đktc. Công thức FexOy là ?

nFe = nH2 =1,12/22,4 = 0,05 mol
=> nFe = 0,05 x 56= 2,8g => mFexOy = 10- 2,8 =7,2g

Có $Fe$ -3e => $Fe^3$ (1)
------0,05---0,15

xFe^{2y/x} -(3x-2y) => x$Fe^3$ (2)
-
Và $N^5$ + e => $N+4$ (3)
---------------0,25-----0,25

Tổng mol e nhường = tổng mol e nhận => 0,15 + 3x-2y = 0,25
=> 3x-2y= 0,1
=> nFexOy = 0,1/x => M FexOy = 7,2x/0,1 = 72x
56x + 16y =72x(5)
=> x=y
Vậy công thức là FeO
 
Top Bottom